11 lỗi khiến CV không lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng

Bảng điểm hay kinh nghiệm làm việc có “vẻ vang” thế nào cũng chưa chắc đã lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng nếu CV của bạn còn mắc những lỗi “cỏn con” được chỉ ra trong bài viết này.

Nếu muốn có một bản CV “chuẩn không cần chỉnh” khiến bất kỳ nhà tuyển dụng nào cũng “nhìn là muốn nhận liền”, bạn cần đặc biệt lưu ý tới 11 lỗi dễ mắc phải.

 1. Không “khai gian”

Một cuộc khảo sát của CareerBuilder đã nghiên cứu dựa trên 2.000 nhà tuyển dụng trả lời cho câu hỏi: Đâu là lỗi nghiêm trọng nhất của một bản CV xin việc? Phần lớn trong số họ đưa ra cùng câu trả lời: Nói dối.

Rosemary Haefner, giám đốc nhân sự tại CareerBuilder, cho biết, có những ứng cử viên đã bịa ra những kinh nghiệm, bằng cấp, kỹ năng để phù hợp với yêu cầu của nhà tuyển dụng. Bà Haefner nhấn mạnh rằng, thay vì cố gắng “bịa đặt” về những thứ bạn không có, hãy tập trung thể hiện những kỹ năng mà bạn có để thuyết phục nhà tuyển dụng.

 1. Tránh liệt kê những kinh nghiệm làm việc không liên quan đến yêu cầu tuyển dụng

Bạn có thể từng là nhân viên của nhà hàng nào đó khi còn là sinh viên, nhưng nếu bạn muốn có một vị trí làm việc trong một lĩnh vực khác, đừng đề cập đến chúng trong CV, trừ khi bạn có thể thuyết phục nhà tuyển dụng rằng những kỹ năng ấy có thể đem lại lợi ích cho công việc sau này.

 1. Không sử dụng đại từ nhân xưng “tôi”

Theo bà Tina Nicolai, người sáng lập công ty Resume Writers’ Ink, một bản CV chuyên nghiệp không nên dùng đại từ nhân xưng ở ngôi thứ nhất và ngôi thứ ba, vì sẽ nghe như bạn đang kể một câu chuyện cùng những trải nghiệm của riêng mình vậy.

 1. Không nêu ý kiến cá nhân

Bạn không nên đưa ra các ý kiến mang tính chủ quan để miêu tả về bản thân, ví dụ như “Tôi là người có khả năng giao tiếp tuyệt vời” hay “Tôi có kỹ năng tổ chức và teamwork tốt”, đó là những nhận định mang tính cá nhân và không ai chứng thực được điều đó. Các nhà tuyển dụng chỉ muốn biết sự thật, họ sẽ đưa ra quyết định sau khi gặp được bạn.

 1. Không giới thiệu về sở thích, thói quen trong đơn xin việc

Đơn giản là chẳng ai quan tâm đến chúng, nên nếu chúng không liên quan đến công việc mà bạn đang ứng tuyển, thì việc giới thiệu sở thích cá nhân trong đơn xin việc chỉ làm bạn phí giấy và phí thời gian cho cả hai bên mà thôi.

 1. Không có quá nhiều chữ

Khi bạn căn chỉnh để cố gắng “nhồi nhét” tất cả thông tin vào cùng một trang giấy thì bạn đã mắc một sai lầm “kinh điển”. Các nhà tuyển dụng thường chú ý hơn đến những bản CV dễ đọc, súc tích, ngắn gọn.

 1. Không dùng địa chỉ email thiếu chuyên nghiệp

Nếu bạn đang sử dụng địa chỉ email cũ có cái tên hơi “trẻ trâu” hoặc sử dụng “teencode”, ví dụ như girlxinh9x@gmail.com hay boy_in_magazine@gmail.com thì đã đến lúc bạn lập một email mới rồi. Việc này chỉ tốn chưa đến năm phút, hãy cho nhà tuyển dụng thấy từng chi tiết trên CV của bạn là nghiêm túc và chuyên nghiệp.

 1. Không sử dụng bảng biểu, sơ đồ

Mặc dù đưa bảng biểu, sơ đồ vào bản CV trông có vẻ chuyên nghiệp, bắt mắt và cho thấy kỹ năng thành thạo máy tính của bạn, nhưng điều này là phạm lỗi đối với một đơn xin việc cơ bản và dễ khiến nhà tuyển dụng bối rối.

 1. Không nên sử dụng font chữ lỗi thời và khó đọc

Amy Hoover, chủ tịch của công ty Talent Zoo chia sẻ: “Đừng sử dụng font chữ Times New Roman và những font chữ có chân khác vì nó quá lạc hậu và lỗi thời rồi. Thay vào đó, bạn nên sử dụng những font chữ không chân như Arial, trông bản CV của bạn sẽ gọn gàng hơn nhiều”. Bên cạnh đó, cũng không nên sử dụng những font chữ uốn éo, khó đọc. Mọi người thường cố gắng làm cho bản CV của mình trông sang trọng, bắt mắt bằng cách dùng font chữ lạ mắt, nhưng các nghiên cứu cho thấy chúng chỉ làm nhà tuyển dụng khó đọc và ít chú ý đến bạn hơn mà thôi.

 1. Đơn xin việc không phải nơi lý tưởng để thoả thuận mức lương

Không ít người đề cập đến mức lương được trả ở nơi làm việc cũ hoặc mức lương họ mong muốn trong tương lai. Thông tin này hoàn toàn không cần thiết trong một CV xin việc và có thể gửi thông điệp sai cho nhà tuyển dụng rằng bạn đang “mặc cả” để có một vị trí trong công ty. Thời điểm hợp lý để thoả thuận về lương thưởng và đãi ngộ là ở buổi phỏng vấn.

 1. Không cần giải thích lý do vì sao bạn muốn làm việc tại công ty trong bản sơ yếu lý lịch

Điều này nên được đề cập trong buổi phỏng vấn, chứ không phải sơ yếu lý lịch. Đó không phải nơi để bạn giải thích bạn sẽ phù hợp với công ty này hoặc vì sao bạn muốn công việc ấy, các kỹ năng và bằng cấp của bạn sẽ nói lên điều đó.

CV là cách tốt nhất để bạn “tiếp thị” chính mình!

Một bản CV không chỉ đơn thuần cho phía nhà tuyển dụng biết thông tin cá nhân, thành tích trong học tập hay kinh nghiệm bạn đúc kết được, mà nó còn phản ánh mức hiểu biết xã hội, trách nhiệm và mức độ bạn mong muốn trở thành một nhân lực trong doanh nghiệp của họ như thế nào, thông qua cách bạn trình bày, chăm chút trong bản CV.

Ngày 25/5 sắp tới, tại TP HCM, Ngày Hội Tuyển Dụng 2019 được Kent International College tổ chức, với sự quy tụ của hơn 20 doanh nghiệp, tập đoàn hàng đầu cùng cam kết tuyển dụng, cung ứng việc làm trực tiếp tại ngày hội. Đây là cơ hội thuận tiện để các ứng viên lọt vào “mắt xanh” của nhà tuyển dụng.

Ngày Hội Tuyển Dụng 2019: Năng Lực & Cơ Hội.

 Sự kiện thu hút khoảng hơn 20 doanh nghiệp và các tập đoàn đa quốc gia đến từ nhiều lĩnh vực như Vietravel, Alsimexco, Novaland, Coopmart, Thaco, Heineken, Nutifood, Kinh Đô, Thành Thành Công, World Trans, Kangaroo, Động Lực, Gạch Đồng Tâm, Miko, Nestle, Elextrolux… Ngoài ra, sự kiện còn có sự góp mặt của các Đại diện Hàng không như: Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV), Vietnam Airlines (VNA), Jetstar Pacific, TECS, NTCS, Bamboo Airways…. Nhân đây, các doanh nghiệp, tập đoàn sẽ đồng loạt ký cam kết tuyển dụng, cung ứng việc làm.

Khi đến tham dự ngày hội, các bạn sẽ được trải nghiệm quy trình tuyển dụng được rút ngắn chỉ với 2 bước: nộp CV và phỏng vấn trực tiếp. Ứng tuyển nhanh gọn, rõ ràng. Nắm bắt 100% cơ hội nhận được việc làm.

Đến với ngày hội, bạn hoàn toàn có cơ hội nhận các ưu đãi, quà tặng đặc biệt như:

 • 4 voucher tour du lịch
 • Voucher 100% khóa tiếng Anh (trị giá 6 – 10 triệu) và máy tính Surface (trị giá 12 triệu)
 • Voucher giảm 50% học phí các khóa học chuyên môn ngắn hạn (4 – 6 triệu) cho mỗi nhóm 10 người tham dự (không giới hạn số lượng voucher)
 • Voucher 100% khóa học 01 ngày (tổ chức vào mỗi cuối tuần tại Kent International College): Chụp hình, FB Ads, Video Marketing, Google SEO, Làm app, Trang điểm cá nhân, Tạo phong thái chuyên nghiệp (dành cho tất cả sinh viên đăng ký tham gia)
 • Và nhiều quà tặng hấp dẫn khác khi “check in” tại sự kiện.

Thông tin Ngày Hội Tuyển Dụng 2019:

 • Thời gian: 8:00 – 12:00, ngày 25/5/2019
 • Địa điểm: Hội Trường Thống Nhất – Dinh Độc Lập, 135 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P.Bến Thành, Q.1, TP.HCM
 • Vào cửa miễn phí

Link đăng ký: https://forms.gle/WdBSuG5QFGi5sNvH9

0937 48 3969