4 thói quen nên bỏ để học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả

Có một sai lầm đó là nhiều người chưa nhận thức rõ được các yếu tố quan trọng khi muốn học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả. Dưới đây là 4 yếu tố “ nguy hiểm” mà nếu bạn không bỏ thì sẽ chẳng bao giờ có thể học tốt giao tiếp tiếng Anh cả.

1. Ngại ngùng, hay xấu hổ là thói quen khiến bạn không thể nói tiếng Anh giao tiếp

Học tiếng Anh là chúng ta đang học một ngôn ngữ mới. Cũng giống như khi sinh ra chúng ta phải học nói tiếng Việt- tiếng mẹ đẻ mà cần dùng hàng ngày. Vậy hãy hồi tưởng lại tuổi thơ của mình, hay chỉ cần nhìn vào những đứa trẻ là cháu hay em  trong gia đình. Khi chúng tập tọe học nói, chúng cũng mắc phải hàng nghìn lỗi phát âm, rồi nói ngọng, rồi nói ngược…

wp-ROC-RocNext-9618-conflict-avoidance

Khi học nói tiếng Anh chúng ta cũng vậy. Bắt đầu từ phát âm, bắt đầu nói từng từ, rồi từng cụm từ, từng câu,… Vậy thì làm sao có thể không mắc phải sai lầm? Nếu cứ ngại ngùng thì bạn sẽ chẳng bao giờ nói được gì hết. Càng ngại càng ít nói, càng ít nói càng ngại. Cái vòng luẩn quẩn ấy bạn cần đập tan ngay hôm nay bằng cách hãy nói ngay cả khi bạn sai. Sai thì sửa và sai thì sửa. Tin tôi đi. Vì ai cũng sai như bạn!

2. Học máy móc sẽ trì hoãn việc học tiếng Anh giao tiếp

Học bất kì ngôn ngữ gì mà bạn áp dụng cách học máy móc thì cũng chẳng thể giỏi được. Hãy học một cách tự nhiên nhất, học theo bản năng của bạn. Vì thứ gì là bản năng thì bao giờ cũng dễ phát triển và phát triển với một tốc độ kinh hoàng.

Vậy máy móc ở đây là như thế nào? Ví dụ khi bạn học cụm từ “ Nice to meet you” và có người nói “ Nice to see you” , 2 cách nói này là giống nhau nhưng vì được dạy “ Nice to meet you” nên bạn chỉ dùng cụm từ đó. Điều này sẽ khiến kiến thức của bạn bị bó hẹp trong một khuôn khổ. Học gì biết nấy mà không thể mở rộng được. Hay khi được học một cấu trúc ngữ pháp thì bạn chỉ dùng nó, và khi nói thì phải đúng cái cấu trúc ấy mới nói. Đừng như vậy! Hãy bỏ ngay tính máy móc trong mọi việc! Đặc biệt là trong việc học tiếng Anh giao tiếp.

3. Lười biếng- kẻ thù của học tiếng Anh

Học tiếng Anh giao tiếp  mà lười biếng thì chắc chắn là vô cùng khó khăn để thành công. Vì sao ư? Học tiếng Anh là cả một chặng đường, một quá trình đòi hỏi sự lặp lại thường xuyên.  Nếu bạn bỏ nó một thời gian thì ngay lập tức bạn sẽ quên hết chúng. Cũng như học toán hay bất kì môn học nào khác, lâu ngày không sờ đến thì tất cả sẽ về vạch xuất phát.

lazy-productivity-hacks

4. Chú trọng kĩ năng nói hơn là nghe khi học tiếng Anh giao tiếp

Rất nhiều người có suy nghĩ sai lầm khi học tiếng Anh giao tiếp đó là nói thì quan trọng hơn là nghe. Điều này là sai hoàn toàn! Hãy tưởng tượng, trong một cuộc hội thoại nếu bạn không hiểu người đang giao tiếp với bạn nói gì thì bạn sẽ đối đáp và trò chuyện với họ ra sao? Bạn nói giỏi nhưng bạn nói một câu chuyện ở đâu đâu trong khi người kia đang nói một vấn đề ngay cạnh bạn. Vậy giao tiếp có hiệu quả, có thực sự thành công.

Hãy hiểu rõ mục tiêu của quá trình giao tiếp là truyền đạt thông tin. Vậy bạn cần phải hiểu người khi đang muốn truyền đạt thông tin gì thì bạn mới có thể nói chuyện với họ. Do đó, kĩ năng nghe là kĩ năng vô cùng quan trọng và cần được luyện tập hàng ngày thì mới đạt được kết quả mong chờ.

Trên đây là những thói quen xấu mà nhiều người mắc phải khi học tiếng Anh giao tiếp. Và nếu bạn đã và đang đầu tư khá nhiều công sức và thời gian cho việc học tiếng Anh giao tiếp mà vẫn chưa thu lại kết quả như mong muốn thì hãy để ý xem mình có những thói quen xấu không nhé. Nếu có, hãy  dũng cảm từ bỏ chúng ngay hôm nay vì chúng chính là những kẻ phá hoại con đường rộng thênh thang của bạn bước tới thành công.

0937 48 3969