6 đòn bẩy kinh doanh mà bạn nên biết

Đa số mọi người khi ra kinh doanh thường đau đáu câu hỏi về #VỐN, cụ thể là TIỀN vì mọi người nghĩ rằng bắt buộc phải có tiền hoặc phải chờ có nhiều tiền thì mới dám làm NHƯNG điều đó là hoàn toàn chưa chính xác.

Bởi thực tế chúng ta có 1 công cụ vô cùng tuyệt vời có tên là #ĐÒN_BẪY để giúp cho mọi việc thuận lợi hơn và hôm nay Seb sẽ chia sẻ cùng bạn.

1️⃣ #ĐÒN_BẪY_MỐI_QUAN_HỆ: nghĩa là bạn tận dụng những mối quan hệ hữu ích của mình trong cuộc sống để áp dụng vào kinh doanh.

Vd: hàng xóm nhà tôi bán quần áo thời trang ở chợ An Đông, tôi sống tốt và thường trò chuyện với gia đình ấy nên giữa chúng tôi có 1 mối thâm tình. Do đó khi ra kinh doanh sản phẩm thời trang tôi đề nghị lấy hàng trã chậm không tạm ứng và họ đồng ý, thế là tôi đã có hàng để bán.

🔥LƯU Ý: đối với đòn bẫy này thấy đơn giản nhưng không hề dễ bạn nhé bởi bạn cần phải biết cách sống sao cho tốt và phải duy trì mức độ tình cảm phù hợp chứ không phải khi nào cần mới đến với người ta còn khi không cần thì thờ ơ.

2️⃣ #ĐÒN_BẪY_KIẾN_THỨC_KINH_NGHIỆM: nghĩa là bạn tận dụng kiến thức kinh nghiệm người khác sẵn có để rút ngắn quá trình học hỏi cho bản thân.

Vd: bạn muốn học làm bánh trung thu, thay vì phải online tìm học đủ thứ thì bạn chỉ cần tìm người đã biết làm bánh rồi trò chuyện cùng họ, sau đó xin họ được tham gia cùng khi làm bánh với vai trò phụ bếp thì sau vài lần bạn sẽ tự nghiệm ra được công thức và cách làm cho chính mình.

3️⃣ #ĐÒN_BẪY_THỜI_GIAN: nghĩa là tận dụng thời gian nhàn rỗi của người khác để hoàn thành mục tiêu của chính mình.

Vd: Grab tận dụng xe và thời gian rãnh của mọi người để thực hiện công việc kinh doanh và đôi bên đều có thu nhập.

4️⃣ #ĐÒN_BẪY_CÔNG_NGHỆ: nghĩa là áp dụng công nghệ vào kinh doanh để giảm thiểu sức người và chi phí vận hành doanh nghiệp.

Vd: thay vì bạn phải bay ra Hà Nội để họp, gặp gỡ khách hàng thì bạn có thể dùng các phần mềm hoặc ứng dụng hội họp trực tuyến để thực hiện vừa tiết kiệm chi phí vừa nhanh chóng.

5️⃣ #ĐÒN_BẪY_TÀI_CHÍNH: nghĩa là bạn dùng tiền người khác để kinh doanh theo kiểu cổ đông góp vốn và đôi bên thỏa thuận theo tinh thần đồng thuận trước khi bắt tay vận hành doanh nghiệp.

Vd: bạn tham dự các cuộc thi #gọi_vốn từ các quỹ đầu tư hoặc dựa vào “tài năng giao tiếp” hay lịch sử thanh toán tốt từ bản thân với ngân hàng mà có thể vay một khoản nhỏ để bắt đầu. Mặt khác bạn có thể dùng chính thương hiệu cá nhân của mình để gọi vốn cho dự án kinh doanh, nếu ai đó cảm thấy hứng thú thì họ sẽ góp 1 ít cho bạn mần.

👍Qua 5 đòn bẫy trên thì bạn thấy rằng “không có gì là khó mà cũng không có gì là dễ” ăn cả bởi tất cả mọi thứ đều phải bắt nguồn từ sự nổ lực của bản thân bạn.

🚀Có 1 điều chắc chắn là khi bạn biết sử dụng đòn bẫy thì bạn không phải lệ thuộc vào tiền và bạn sẽ phát triển công việc kinh doanh của bạn nhanh hơn những người khác.

6️⃣ #ĐÒN_BẪY_Ý_TƯỞNG: nghĩa là bạn có thể dùng ý tưởng của người khác để kinh doanh hoặc hợp tác cùng họ để phát triển kinh doanh nếu thích.

Vd: bạn xem YouTube thấy có clips nói về áo mưa cho trẻ em khá hay nhưng ở VN chưa có sản phẩm này và vô tình bạn lại “có thể” sản xuất hoặc biết người sản xuất được và nhận thấy đây sẽ là 1 sản phẩm kinh doanh tốt thì sao lại không làm bạn nhỉ ?

LƯU Ý: với đòn bẫy số 6 này bạn nên để dành khi kinh tế mình tương đối tốt và đã sử dụng thành thạo 5 đòn bẫy trên bởi “cái gì trông đơn giản” thì thường sẽ không giản đơn nên đừng tưởng bở nhé.

Seb mong rằng với nội dung chia sẻ này sẽ giúp cho bạn có góc nhìn sáng hơn và có thêm động lực để tiếp bước trên con đường kinh doanh của mình mà không phải CHỜ nữa bởi “biết khi nào là đủ” phải không bạn ? CỨ LÀM TỚI ĐI …

#Share để Save, nếu bạn thấy nội dung hữu ích.

Theo Seb Trần – Giảng viên Kent International College

0937 48 3969