8 bí quyết cải thiện kỹ năng viết tiếng Anh

Viết là kỹ năng cuối cùng trong 4 kỹ năng tiếng Anh: Nghe, Nói, Đọc, Viết. Đây cũng là kỹ năng khó nhất và mất nhiều thời gian nhất để hoàn thiện. Do vậy, kỹ năng viết đòi hỏi người học sự kiên trì, quyết tâm và thực hành thường xuyên. 

8 bí quyết sau đây sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng viết tiếng Anh của mình.

1. Lưu giữ những gì bạn viết ở cùng một chỗ

Hãy mua một cuốn sổ hoặc nhật ký hoặc nhật ký điện tử. Bằng cách giữ tất cả những gì bạn viết ở cùng một chỗ, bạn sẽ có thể thấy bạn tiến bộ đến mức nào và sắp xếp chúng lại.

2. Luyện viết bằng tiếng Anh hàng ngày

Sự quan trọng của việc viết hàng ngày là bạn bắt đầu tạo ra một thói quen mới. Viết mỗi ngày bằng tiếng Anh sẽ sớm trở thành điều tự nhiên và là thứ gì đó bạn mong muốn. Bạn sẽ không nhìn thấy một sự cải thiện đáng kể nếu bạn không cố gắng trở thành một người viết trong tiếng Anh tốt hơn. Bạn không thể tạo ra những câu chuyện hay và bài báo nếu bạn không bao giờ cố gắng.

3. Chọn một chủ đề bất kỳ và VIẾT!

Đừng bị mắc kẹt khi nghĩ ra điều gì đó để viết. Bạn có thể viết về bất cứ thứ gì. Bạn có thể viết về bạn làm gì, những thứ bạn nghe hoặc thấy, tin tức hoặc tạo ra một câu chuyện.

4. Viết nhiều hơn một bản nháp

ky-nang-viet1

Bản nháp có nghĩa là một phiên bản phác thảo về một phần của văn bản mà bạn định viết. Đôi khi, những gì bạn viết tốt nhất trở nên tốt hơn sau khi bạn nghỉ một lúc và bắt đầu với một bản nháp thứ hai hoặc thứ ba. Khi bạn xem lại (hoặc viết lại) thành quả của bạn thì bạn thường cảm thấy thông điệp của bạn rõ ràng hơn. Bạn thường nghĩ về những thứ mà bạn không nghĩ rằng sẽ viết trong bản nháp đầu tiên và vì thế bạn có thể thêm nó vào ở bản nháp sau.

5. Sử dụng các công cụ trực tuyến để chỉnh sửa ngữ pháp của bạn

ky-nang-viet3

Đúng thế, ngữ pháp đúng là một nỗi khổ. Bạn không cần phải biết mọi thứ về ngữ pháp tiếng Anh. Sử dụng những nguồn trên mạng, như là Grammarly, Grammar Check hoặc GrammarBook.com để giúp bạn chỉnh sửa lại ngữ pháp. Bạn có thể bật kiểm tra chính tả và ngữ pháp trên MS Word, iPad của bạn hoặc Google Doc để kiểm tra chính tả và ngữ pháp tiếng Anh của bạn.

6. Tư duy sáng tạo

Đừng viết về một thứ giống nhau mỗi ngày nếu không bạn sẽ chán đấy. Hãy thử viết cùng một câu chuyện từ một góc nhìn khác hoặc thì khác nhau. Nếu bạn định viết một câu chuyện về một đứa bé không ngừng khóc; đầu tiên, nó có thể là người mẹ kể câu chuyện đó; sau đó từ góc nhìn của đứa bé. Hoặc có thể viết nó trong thì hiện tại… “Con của tôi không ngừng khóc trong năm ngày qua…” và sau đó viết theo học nhìn của một người phụ nữ mang thai đang nghĩ về việc có một đứa bé không ngừng khóc. Đừng viết về những chủ đề theo một cách. Hãy sáng tạo lên!

7. Nhờ người bạn chỉnh sửa những gì bạn viết

Hãy nhờ một người bạn biết tiếng Anh chính xác hoặc chỉnh sửa bài viết của bạn. Nhờ một người khác đọc bài viết của bạn giúp tạo ra nhiều ý tưởng hơn để giúp bài viết của bạn tốt hơn. Bạn có thể nhờ họ chỉnh sửa mọi thứ hay chỉ phần mà bạn đang bị măc kẹt. Thường nhờ một người khác nhìn vào bài viết của bạn để giúp tìm ra những lỗi mà bạn không để ý.

8. Tìm cho mình một địa điểm lý tưởng để viết

ky-nang-viet4

Bạn nên cố gắng viết ở nhiều nơi khác nhau hoặc viết ở nhiều thời điểm trong ngày. Có thể bạn sẽ gặp trở ngại khi viết vào buổi tối; hãy cố gắng thức sớm hơn 15 phút và viết vào buổi sáng. Có thể bạn gặp trở ngại khi viết ở nơi có quá nhiều tiếng ồn; thử viết ở nơi yên tĩnh và dễ chịu. Thí nghiệm để tìm ra môi trường tốt nhất cho bạn để viết.

0937 48 3969