CHẤT LIỆU YẾU TỐ QUAN TRỌNG TÔN VINH NHỮNG THIẾT KẾ ĐẲNG CẤP

Những Chất Liệu Tôn Vinh Những Thiết Kế Đẳng Cấp Trong Thiết Kế Nội Thất

Hãy tưởng tượng, cùng một tác phẩm nội thất, nhưng được đặt vào hai căn phòng khác nhau: một bên tạo nên hiệu ứng thị giác thú vị khi trở thành masterpiece, một bên lại trở thành mảnh ghép cuối cùng khiến căn phòng trở nên trọn vẹn. Nói cách khác, các tác phẩm nội thất có sức mạnh rất lớn trong việc kết nối và tạo ra “look & feel” cho cả không gian.

Chất liệu – Cá tính của không gian nghệ thuật
Nội lực tạo nên tinh thần, hoặc điểm nhấn của không gian chính là chất liệu của các tác phẩm nội thất, vì mỗi loại chất liệu đều mang trong mình một nét cá tính thể hiện giá trị, cái tôi cá nhân của người sở hữu.
Trong tất cả chất liệu, gỗ thường được ưa chuộng nhất. Giữa cuộc sống hàng ngày, chúng ta dễ dàng bắt gặp gỗ trong các thiết kế nội thất với đủ chủng loại, kiểu vân, màu sắc đậm – nhạt và cách xử lý bề mặt khác nhau. Đây cũng được xem là loại vật liệu thú vị khi có thể kết hợp với nhiều loại chất liệu khác để tạo thành các sản phẩm nội thất độc đáo theo phong cách từ cổ điển đến hiện đại, từ mộc mạc đến sang trọng. Mang trong mình tính ứng dụng cao đó, gỗ dường như đại diện cho cá tính phóng khoáng nhưng vẫn rất sang trọng và không bao giờ lỗi thời
Một loại chất liệu khác cũng được sử dụng rất nhiều trong kiến trúc nội thất, đặc biệt với các sản phẩm nội thất trang trí, chính là thuỷ tinh. Người ta lựa chọn chất liệu này bởi sự trang nhã và thanh lịch nổi bật khi được đặt trong không gian, bên cạnh những sản phẩm khác. Ngày nay, loại chất liệu này đã được cải tiến về nhiều mặt như màu sắc, độ dày, kiểu dáng… làm tiền đề cho việc khai phóng và phá vỡ chuẩn mực thiết kế thông thường về hình dạng, chức năng của sản phẩm nội thất, từ đó thể hiện đúng tinh thần “one & only” của một masterpiece hoặc tạo nên một tổng thể hài hoà, sang trọng mà không gian cần có.

Được ví như ông hoàng của chất liệu nội thất, da giữ vị thế riêng với vẻ đẹp xuyên không, đòi hỏi kĩ thuật xử lý phức tạp để tạo ra tác phẩm nội thất hoàn mỹ. Da trong nội thất cũng đòi hỏi sự đa dạng về màu sắc, chủng loại để có thể đáp ứng đúng tinh thần của các sản phẩm khó tính; và Poltrona Frau là một trong số ít những thương hiệu lâu đời, nổi tiếng với khả năng cung cấp các sản phẩm da cao cấp, đáp ứng đúng và thậm chí nhiều hơn các chuẩn mực khắt khe một sản phẩm da cần có. Với hơn 9 dòng da khác nhau đến từ thương hiệu này, không thể không đề cập đến Pelle Frau® Saddle – tổng hoà của tính đàn hồi, độ dày ấn tượng, sự cứng cáp và đa dạng màu sắc (lên đến 15 lựa chọn). Loại da này là kết quả mỹ mãn được Poltrona Frau nghiên cứu, xử lý và sử dụng trong các thiết kế hướng đến tinh thần khoẻ khoắn, vững chắc, nhưng vẫn thể hiện được sự tinh tế, sang trọng và quý phái. Tựu trung lại, không giống như các loại chất liệu khác, các sản phẩm từ da, dù giữ vai trò masterpiece hay không, cũng góp phần nâng tầm không gian nội thất lên nhiều bậc, và thể hiện đẳng cấp của người sở hữu
Đồng điệu – Yếu tố ràng buộc chất liệu và kiểu dáng

Tuy chất liệu là thứ thổi hồn vào sản phẩm, nhưng quyết định sự thành công hay thất bại của một thiết kế nội thất chính là sự kết hợp giữa chất liệu và hình dáng sản phẩm. Chất liệu, hay kiểu dáng, dù đẹp hoặc hoàn hảo đến mấy khi ở dạng thức độc lập, cũng khó lòng ghi dấu nếu như không tìm được sự đồng điệu khi kết hợp cùng nhau.

Đối với không gian sử dụng nhiều nội thất có nhiều nét cong, cảm giác khơi gợi có phần mềm mại, nhã nhặn và sang trọng. Ngược lại, không gian sử dụng nhiều nội thất có nét thẳng sẽ truyền tải được cá tính mạnh mẽ, và lịch lãm. Bên cạnh đó, không gian sử dụng nhiều nội thất có nét gấp khúc lại toát lên tinh thần phóng khoáng, tự do, và hiện đại. Đây chính là những ghi chú rất cơ bản về đường nét, nhưng cũng là kim chỉ nam dẫn dắt các nhà thiết kế trong việc lựa chọn loại chất liệu phù hợp để thể hiện và truyền tải câu chuyện về tác phẩm, cũng như tạo nên sự kết nối tác phẩm với người sở hữu
Mối tương quan giữa không gian và tác phẩm nội thất
Một tác phẩm nội thất nghệ thuật chỉ thật sự đóng tròn vai khi có thể kết nối con người và không gian sống. Nếu đường nét và chất liệu là tiếng nói cảm xúc của một tác phẩm, thì tác phẩm nội thất là nguồn năng lượng tạo nên tinh thần của một không gian, tạo nên một mối tương quan bền chặt.

Mối tương quan này được đánh giá là một trong những quy tắt tối quan trọng trong thiết kế nói chung, và thiết kế nội thất nói riêng. Quy tắt này đòi hỏi sự tinh tế đỉnh cao của designer trong tất cả giai đoạn: từ bước lên layout tổng thể, đến khi lựa chọn được những món nội thất ưng ý và ứng dụng nghệ thuật sắp đặt để thổi hồn vào không gian, truyền cảm hứng cho những người sẽ sử dụng, nhưng vẫn phải đảm bảo đúng công năng thực sự của không gian đó.

0937 48 3969