Họa viên Kiến Trúc và Kiến Trúc Sư khác nhau điểm nào?

Hiện các bạn đam mê kiến trúc, thiết kế nội thất muốn sở hữu cho mình một nghề đam mê nay. Nhưng liệu ngành kiến trúc sư và họa viên kiến trúc khác và giống nhau điểm nào trên con đường tìm sự đam mê kiến trúc. Kent chia sẻ các bạn 2 ngành nào để rộng đường theo đuổi…

Kiến trúc sư_người mang lại vẻ đẹp hoàn hảo cho một công trình kiến trúc

Kiến trúc sư là người thiết kế nên mặt bằng, không gian, hình thức và cấu trúc, cũng như dự đoán sự phát triển của một công trình kiến trúc, quy hoạch của vùng, khu dân cư, cảnh quan đô thị. Là những người đưa ra những giải pháp kiến trúc, bao gồm: công năng, tính thẩm mĩ, giải pháp kĩ thuật, cho các đối tượng khách hàng tùy vào nhu cầu xây dựng trong các lĩnh vực khác nhau.

Kiến trúc sư là người tư vấn, thiết kế, đưa ra những ý tưởng đáp ứng nhu cầu công năng sử dụng và gu thẩm mĩ của khách hàng đối với công trình kiến trúc. Đòi hỏi người kiến trúc sư phải đưa ra các giải pháp mặt bằng-không gian-kĩ thuật đảm bảo tính thẫm mĩ và nhu cầu sử dụng

Vì vậy, công việc của một người kiến trúc sư bao gồm cả về thẫm mĩ và kĩ thuật để tạo nên vẻ đẹp hoàn hảo cho một công trình kiến trúc. Nhưng công việc của người kiến trúc sư thiên về tính thẫm mĩ cao hơn. Hay cũng như họ là những người bán những ý tưởng thiết kế của mình phù hợp với nhu cầu khách hàng.

“Hãy coi việc xây một chuồng gà cũng quan trọng như xây một tòa thánh” theo Frank Lloyd Wright 

Họa viên kiến trúc người trợ thủ đắc lực của kiến trúc sư

Ngành họa viên kiến trúc có thời gian đào tạo ngắn hơn, khoảng 1 năm. Người họa viên sẽ là người phác thảo nên các ý tưởng của kiến trúc sư một cách hoàn chỉnh về mặt kĩ thuật-không gian-mỹ thuật dựa trên các phần mềm thiết kế như 2D, 3D Max, AutoCad, Photoshop, Sketchup, Revit.

Một họa viên kiến trúc sẽ được đào tạo một số nguyên lý kiến trúc, màu sắc cơ bản, và sẽ được đào tạo chuyên sâu các công cụ thiết kế bản vẽ 2D và 3D trên máy tính. Một bản vẽ kĩ thuật hoàn chỉnh mà người họa viên tạo ra phải đảm bảo sự chính xác cao từ ý tưởng của kiến trúc sư, bao gồm các thông số kĩ thuật, kết cấu kiến trúc, đạt được tính thẫm mĩ tuyệt đối, từ đó người kĩ sư xây dựng sẽ dựa trên bản vẽ kĩ thuật để hoàn thành công trình.

Như vậy, nếu kiến trúc sư là người đưa ra các ý tưởng thiết kế mang tính thẫm mĩ cao thì người họa viên kiến trúc sẽ hỗ trợ, có thể đưa ra ý kiến giúp kiến trúc sư phác thảo nên ý tưởng bằng các phần mềm thiết kế chuyên dụng

Họa viên kiến trúc – Nhu cầu tuyển dụng cao

Hiện nay, công việc của một người kiến trúc sư rất nhiều, hơn nữa kiến trúc sư hầu hết chỉ là người thiết kế nên việc sử dụng thành thạo các phần mềm kĩ thuật còn khá khó khăn. Do đó, một công ty thiết kế đòi hỏi phải có một đội ngũ kĩ thuật có tay nghề cao.

Nhưng thực tế hiện, đa số các bạn trẻ còn suy nghĩ rằng phải học đại học, phải học ngành kiến trúc sư mới có thu nhập cao, cơ hội nghề nghiệp mới rộng mở. Dẫn dến nhân lực có tay nghề cao trong nghề họa viên kiến trúc luôn luôn “khan hiếm”

Thực tế, họa viên kiến trúc là ngành học có con đường rộng mở và dễ dàng cho những ai yêu thích thiết kế, vẽ kĩ thuật, kiến trúc, xây dựng. Các bạn chỉ mất khoảng 1 năm đào tạo chuyên môn với mức học phí chỉ bằng 2 tháng lương, và ra trường dễ dàng có việc làm ở các công ty thiết kế nhỏ hay lớn tùy vào năng lực bản thân. Và mức lương tương đối cao từ 8-108 triệu/tháng, sau khoảng thời gian nâng cao tay nghề có thể hơn 10 triệu/tháng.

Học họa viên trúc ở đâu?

Các bạn có thể đến Kent International College với khóa Họa viên Thiết kế Kiến trúc được đào tạo theo chuẩn của Anh, sử dụng các công cụ hỗ trợ để tạo ra những bản vẽ thiết kế kiến trúc, kết cấu, … thể hiện đầy đủ kích thước, vật liệu, và trình tự xây lắp, các thông số kỹ thuật cho công trình xây dựng từ những phác thảo sơ bộ của nhà thiết kế. Với kết cấu chương trình ưu việt:

  1. Hình học hoạ hình (Descriptive Geometry)
  2. Nguyên lý thiết kế kiến trúc (Architectural Design Principles)
  3. Cấu tạo kiến trúc (Architectural Structure)
  4. Kỹ thuật vẽ 2D (AutoCAD)
  5. Kỹ thuật vẽ phối cảnh 3D (3D Sketchup)
  6. Đồ họa xử lý ảnh (Digital Imaging – Photoshop)
  7. Thiết kế công trình kiến trúc (Architectural Suite Design)

Xem chi tiết link về khóa học HỌA VIÊN THIẾT KẾ KIẾN TRÚC

0937 48 3969