IATA là gì ? GSD là gì ? Đại lý BSP là gì ?

Là nhân viên làm việc trong ngành du lịch, lữ hành, hàng không, hầu như ai cũng nghe đến các cụm từ IATA, BSP, GDS. Vậy những từ này có nghĩa là gì? Hãy để Kent  giải đáp những thắc mắc này nhé!

 1. IATA là gì? IATA là từ viết tắt của International Air Transport Association có nghĩa là Hiệp hội vận tải hàng không Quốc tế, là 1 nhóm nghề nghiệp Quốc tế của các hãng hàng không , trụ sở : Montreal, Quebec, Canada. IATA được thành lập tháng 4 năm 1945, ở La Habana, Cuba. Đây là tổ chức kế nhiệm của Hiệp hội Vận chuyển Hàng không Quốc tế (tên tiếng Anh: International Air Traffic Association) được thành lập ở Den Haag năm 1919, năm có dịch vụ theo lịch trình quốc tế đầu tiên. Vào thời điểm thành lập, IATA có 57 thành viên từ 31 quốc gia, phần lớn ở châu Âu và Bắc Mỹ. Ngày nay, hiệp hội này có 270 thành viên từ 140 quốc gia ở khắp nơi trên thế giới. Mục đích chính của tổ chức này là trợ giúp các công ty hàng không đạt được sự cạnh tranh hợp pháp và thống nhất giá cả. Để phục vụ cho việc tính toán giá cước vận tải, IATA chia thế giới ra 3 khu vực:
  • Nam, Trung và Bắc Mỹ.
  • Châu Âu, Trung Đông và châu Phi. Châu Âu theo IATA bao gồm châu Âu theo địa lý và các nước Maroc, Algérie và Tunisia.
  • Châu Á, Úc, New Zealand và các đảo Thái Bình Dương.

  Để đạt được mục tiêu này, các hãng hàng không đã được bảo đảm một sự miễn thuế đặc biệt bởi mỗi một cơ quan điều chỉnh cạnh tranh chính trên thế giới để tham khảo về giá thông qua cơ quan này. Tuy nhiên, tổ chức này đã bị cáo buộc là hoạt động như một cartel, và nhiều hãng hàng không giá rẻ không phải là thành viên đầy đủ của IATA. Các cơ quan thẩm quyền về cạnh tranh của Liên minh châu Âu hiện đang điều tra tổ chức này. Năm 2005 Neelie Kroes, Cao ủy châu Âu về cạnh tranh, đã kiến nghị bỏ sự ngoại lệ tham khảo giá. Tháng 7 năm 2006 Bộ Giao thông Hoa Kỳ cũng đề nghị rút bỏ quyền miễn trừ chống độc quyền. IATA cùng phối hợp với Sita để đưa ra giải pháp vé điện tử.

  IATA ấn định mã sân bay IATA gồm 3 chữ cái và mã chỉ định hãng hàng không IATA (tiếng Anh: IATA airline designator) gồm 2 chữ cái được dùng phổ biến khắp thế giới. ICAO cũng ấn định mã sân bay và hãng hàng không. Đối với các hệ thống đường ray và đường bay IATA cũng ấn định mã nhà ga xe lửa IATA. Đối với các mã cho các chuyến trễ, IATA ấn định mã chậm trễ IATA.

  IATA làm nòng cốt cho việc xác nhận hợp cách các hãng lữ hành (ngoại trừ Hoa Kỳ), khi điều này được Hội đồng Báo cáo Hàng không thực hiện. Dù đối với mục đích trên thực tế, và sự cho phép bán vé máy bay từ các hãng vận tải tham gia vào tổ chức, điều này đạt được thông qua các tổ chức thành viên quốc gia.

  Các thành viên cũng quy định việc vận chuyển hàng hóa nguy hiểm và xuất bản Sổ tay các quy định Hàng hóa Nguy hiểm IATA, một sách tham khảo nguồn được chấp nhận trên phạm vi toàn cầu cho các hãng hàng không vận chuyển các chất nguy hiểm.

 2.  BSP là gì? Là một hệ thống toàn cầu chạy trên nền Internet có cải tiến để tạo điều kiện cho việc tương tác và tiếp cận thông tin cho tất cả tham gia BSP. Liên kết BSP đã được thực hiện trong 65 Hệ thống BSP bao gồm gần 70.000 người dùng Đại lý và 9.000 người dùng Hãng hàng không ở 137 quốc gia.

 3. GDS là gì? GDS viết tắt của chữ Global Distribution Systems (hệ thống phân phối toàn cầu ), đó là hệ thống phân phối bằng máy tính để kiểm tra khả năng còn chỗ trên chuyến bay, đặt chỗ và xuất vé. Hiện tại đang có rất nhiều GDS được sử dụng trên thế giới và thị trường Việt Nam: Sabre Red Workspace (Abacus), Amadeus, Sabre Interact (Vietnamairlines ), Galileo, …

GDS đóng 1 vai trò rất quan trọng trong ngành du lịch và lữ hành, cung cấp thông tin chính xác về khả năng còn chỗ, giá vé. Xuất vé cho các hãng và các giấy tờ kèm theo ( hotel voucher, itinerary… ), cung cấp về thông tin visa, passport, quản lý hệ thống báo cáo, phát triển mạng lưới bán.

Với sự phát triển vượt bậc của ngành du lịch lữ hành hiện nay, hàng không chiếm 1 vị trí rất lớn tạo nên sự phát triển đó, hàng trăm chuyến bay được khai thác đến hàng trăm điểm đến của hàng trăm quốc gia trên thế giới; nhu cầu đi lại càng ngày càng cao cả về nội địa và quốc tế.

Vì vậy, để sở hữu cho mình các kiến thức cần thiết khi muốn tham gia vào hoạt động của nghề này một cách chuyên nghiệp,  Khóa học Nghiệp vụ bán vé máy bay tại Trung tâm đào tạo Quốc tế Kent là một sự lựa chọn tốt nhất trên thị trường Việt Nam hiện nay.

Với kinh nghiệm 15 năm đào tạo, chương trình theo sát tiêu chuẩn của IATA được Vietnam Airlines và Công ty phân phối toàn cầu Sabre Vietnam ủy quyền đào tạo. ( 1 trong các GDS lớn nhất tại thị trường Châu Á – Thái Bình Dương ).

Kent tạo ra các khóa nhiều sự lựa chọn cho đối tượng học như:

 • Chương trình đào tạo Điều hành – kinh doanh bán vé máy bay: dành cho các đối tượng đang làm chủ các phòng vé hoặc các bạn đang làm nhân viên muốn lên cấp quản lý muốn nắm vững kiến thức về hàng không, các luật về vé và ngoài ra khóa học còn hướng dẫn bạn các cách tiếp cận thị trường, làm hình ảnh phòng vé mình hiện đại hơn, tối ưu hóa khi tiếp cận người dùng.
 • Chương trình đào tạo kỹ năng nghiệp vụ 1S: học chức năng cơ bản cũng như nâng cao của Hệ thống Sabre Vietnamairlines (1S): tìm chuyến bay quốc nội và quốc tế, tra các thông tin liên quan đến chuyến bay do hãng hàng không Quốc gia Việt Nam khai thác hoặc các hãng hàng không có hợp đồng trên hệ thống; đặt và kết thúc được 1 booking hoàn chỉnh; tra giá, tính giá cho hành trình, xuất vé cho hành trình trong booking, thao tác xuất, đổi và hoàn vé, hiển thị hồ sơ vé điện tử, đóng và xem báo cáo của hệ thống.
 • Chương trình đào tạo kỹ năng nghiệp vụ cơ bản 1B: dành cho các bạn muốn sử dụng hệ thống Sabre Red Workspace (Abacus): tìm lịch bay, tìm chuyến bay, bán chỗ, tra giá và tính giá cho 1 hành trình, tạo booking với các yêu cầu khác nhau; sử dụng Hệ thống để tìm các thông tin liên quan về các dịch vụ du lịch, lữ hành (thuê xe, khách sạn, tour, bảo hiểm du lịch).
 • Chương trình đào tọa kỹ năng nghiệp vụ nâng cao 1B: dành cho các bạn muốn làm được phần tra giá, tính giá cho hành trình, xuất vé cho hành trình trong booking, thao tác đổi và hoàn vé, có thể làm việc trong các Đại lý BSP.

Bạn có thể để lại thông tin bên dưới, nhân viên tư vấn sẽ gọi lại ngay cho bạn:

[grwebform url=”https://app.getresponse.com/view_webform_v2.js?u=BNg5S&webforms_id=6629204″ css=”on” center=”off” center_margin=”200″/]

0937 48 3969