Lỗi phát âm tiếng Anh cơ bản của người Việt

Phát âm tiếng Anh và tiếng Việt không giống nhau nên việc phát âm sai là không tránh khỏi. Sau đây Kent xin chia sẻ đến các bạn một số lỗi phát âm tiếng Anh của người Việt.

 

Lỗi thứ nhất: Không phát âm âm đuôi 

Đây là lỗi phát âm tiếng Anh phổ biến của người việt.

Một điều cần nhớ để phát âm tiếng Anh giúp người nghe  hiểu được các bạn nói gì thì các bạn phải phát âm đuôi. Lỗi của người Việt là không phát âm âm đuôi vì tiếng Việt của chúng ta đọc rất ngắn gọn không phát âm âm đuôi và các bạn áp dụng thói quen vào việc phát âm tiếng Anh.

loi-phat-am3

Nếu bạn không phát âm âm đuôi dễ gây những  hiểu nhầm cho người nghe và dẫn đến những tình huống nhầm lẫn do hai người không hiểu ý nhau. Vì thế, để không khiến  người khác hiểu lầm ý của mình thì các bạn đừng có lười trong việc đọc âm đuôi.

Lỗi thứ hai: Các âm trong tiếng Anh thường bị Việt hóa

Ví dụ cụ thể việc phát âm Việt hóa của người Việt

– /ei/ thường được người Việt phát âm thành ê và ây

– /əʊ/ đa phần người Việt lại đọc là ô

Road  / rəʊd/: người Việt đọc là rốt

Coat / cəʊt/: chúng ta thường phát âm sai là cốt

– /ð/: thường bị phát âm sai là dơ

 Together /tə’geðə/: từ này bị Việt hóa thành tugedờ

Lỗi thứ ba: Không nhấn trọng âm ( Stress )

Một trong những lỗi phát âm tiếng Anh nghiêm trọng của người Việt

Người Việt có điểm yếu rất lớn là khi nói tiếng Anh không phân biệt được trọng âm của tiếng Anh. Trong khi phần trọng âm là một phần rất quan trọng bởi nếu nói sai thì người bản xứ không thể hiểu mình nói gì. Điều này xuất phát từ việc tiếng Việt đơn âm tiết và người Việt thường quen đọc từng âm tiết và không có trọng âm nên chúng ta đọc đều đều các từ mà không có trọng âm. Cách đọc đó khiến người nghe cảm thấy rất là cứng từ nào cũng giống từ nào.

Lỗi thứ tư: Người Việt phát âm âm /s/ không đúng chỗ hoặc bỏ qua không đọc âm /s/

Đó là lỗi rất phổ biến

Trong câu: He likes reading book có nhiều bạn không đọc âm /s/ trong từ likes

                  Please! Go up thì chúng ta lại cho thêm âm /s/ vào từ up

Lỗi thứ năm: Quên nối âm

loi-phat-am2

Ví dụ những từ chúng ta cần nối âm với nhau như là: them_in hay can_i thì người chúng ta thường đọc chúng một cách rất rời rạc.

Lỗi thứ 6: Không có ngữ điệu ( intonation )

loi-phat-am1

Trong tiếng Anh thì có rất nhiều thanh điệu và linh hoạt hơn tiếng Việt. Vì thế, người Việt khi nói tiếng Anh thường không biết lên chỗ nào và xuống chỗ nào nên họ nói tiếng Anh một cách đều đều không có ngữ điệu. Người Anh nghe thấy thế sẽ cảm thấy rất là đơn điệu. Bạn hãy nghe bài hát “beautiful”,   bạn sẽ thấy nói tiếng Anh có ngữ điệu thì hay như thế nào? Hi vọng nghe xong bài hát này sẽ khiến cho các bạn muốn phát âm chuẩn và hay như thế.

0937 48 3969