Sơ lược về các chế độ của máy ảnh

Đây là những chế độ chụp ảnh rất thông dụng và quen thuộc với nhiều nhiếp ảnh gia, nhưng nó sẽ rất hữu ích với những bạn mới làm quen với máy để hiểu thêm về các chế độ chụp ảnh khác nhau của máy ảnh và tập tành nâng cao tay nghề.

1. Chế độ tự động

Chế độ tiếp xúc tự động là khi máy ảnh của bạn chọn tốc độ màn trập tối ưu, khẩu độ, ISO, thiết lập flash cho mỗi lần bấm máy. Tất cả những gì bạn cần làm là ngắm và chụp hình mà thôi. Nó rất hữu ích khi bạn không muốn phải điều chỉnh các thiết lập hay khi bạn cần phải chụp nhanh. Những shot ảnh này hoàn hảo trong những ngày đầy đủ ánh sáng, mặc dù chế độ tiếp xúc tự động có thể tự điều chỉnh trong trường hợp ánh sáng không đồng đều thì nó vẫn có xu hướng kích hoạt đèn flash ngay cả khi không thật sự cần thiết.

cac-che-do-cua-may-anh-1
2. Chế độ chân dung trong nhiếp ảnh

Chế độ chân dung thường sẽ là một đối tượng ở phía trước khung hình và chọn độ sâu cho ảnh đồng thời giữ cho đối tượng trong vùng tập trung nhưng làm mờ ảnh nền. Nếu máy ảnh đọc được hình ảnh đang tối, nó sẽ tự động thêm flash vào. Điền flash cũng rất hữu ích khi sử dụng trong điều kiện trời đầy nắng, khi mặt trời đổ bóng khắc nghiệt. Chế độ chân dung làm việc tốt nhất trong điều kiện đầy đủ ánh sáng.

cac-che-do-cua-may-anh-5
3. Chế độ Macro trong nhiếp ảnh

Chế độ macro rất hữu dụng khi chụp những hình ảnh nhỏ hơn bàn tay của bạn. Hãy nhớ rằng, chế độ macro sẽ không cho bạn những hình ảnh gần sát như trong ảnh dưới, để làm được điều này, bạn cần phải có ống kính macro. Chế độ này làm việc tốt nhất trong điều kiện đầy đủ ánh sáng và chọn độ sâu của ảnh để tập trung vào đối tượng. Do đó, nếu ánh sáng yếu thì bạn nên sử dụng chân máy. Hãy cẩn thận khi tập trung vào bức ảnh chụp macro, bởi vì khi bạn sử dụng độ sâu của trường ảnh, bạn sẽ dễ gặp lỗi hơn.

cac-che-do-cua-may-anh-3

4. Chế độ phong cảnh

Chế độ phong cảnh thường sử dụng một khẩu độ nhỏ (F/số) để tạo ra một hình ảnh tập trung từ phía trước vào trong khoảng cách của bức ảnh (trên máy ảnh kiểu cũ, thiết lập là ‘vô cực’ đại diện bởi một con số ngang 8). Chế độ phong cảnh có xu hướng phù hợp với một ống kính góc rộng và làm việc tốt nếu cảnh có ánh sáng tốt. Chế độ này sẽ sử dụng đèn flash nếu nó nhận thấy phía nền là quá tối, nhưng bạn có thể tự tắt tính năng này.

cac-che-do-cua-may-anh-2

5. Chế độ thể thao

Vì thể thao có tốc độ hoạt động rất nhanh, chế độ này sẽ cho bạn một tốc độ mà trập cao ít nhất là 1/500 – 1/1000. Với tốc độ màn trập cao đóng băng chuyển động, nó có nghĩa là đèn flash thường là không cần thiết. Một lần nữa, nó hoạt động tốt nhất vào một ngày đầy sáng. Chế độ thể thao có thể làm việc tốt cùng với chế độ chụp liên tục, hình ảnh được chụp liên tiếp – kết quả là một số bức ảnh chụp hành động trên không (như ảnh dưới).

cac-che-do-cua-may-anh-6

6. Chế độ chân dung đêm

Trong chế độ chân dung ban đêm, máy ảnh sẽ cố gắng để cân bằng bóng tối của nền với nhu cầu ánh sáng của đối tượng ở phía trước. Các khẩu độ sẽ phải khá rộng để cho phép đủ ánh sáng trong để bắt nền và giữ các đối tượng trong vùng tập trung, nhưng tại thời điểm đó, đèn flash là cần thiết để chiếu sáng người và tránh mờ. Đôi khi chế độ chân dung ban đêm sẽ tăng gấp đôi flash, tạo ra một cái nhìn khác gấp đôi bình thường.

cac-che-do-cua-may-anh-4

7. Các chế độ trên máy ảnh tiên tiến

Trên hầu hết các máy ảnh DSLR, cũng sẽ có các phương thức thư – M (Manual), AV (Aperture-Priority), truyền hình hoặc S (Shutter-Priority) và P (được lập trình tự động). Hướng dẫn sử dụng cho phép người chụp thay đổi mỗi thiết lập đơn; khẩu độ ưu tiên cho phép các nhiếp ảnh gia để thiết lập giá trị khẩu độ và máy ảnh tự động cài đặt tốc độ màn trập chính xác; TV cho phép các nhiếp ảnh gia lựa chọn tốc độ màn trập đầu tiên (ví dụ như khi chụp ảnh thể thao) và máy ảnh tự động cài đặt khẩu độ chính xác. Chế độ P – Chương trình cũng tương tự như chế độ tự động – các thiết lập màn trập và khẩu độ được xác định bởi máy ảnh, nhưng các nhiếp ảnh gia có thể điều chỉnh các chức năng chụp ảnh và ghi hình.

8. Kết luận

cac-che-do-cua-may-anh-7
Nhiều người sẽ nghĩ sử dụng chế độ tự động chỉ dành cho nghiệp dư, tuy nhiên đôi lúc bạn cũng lâm vào tình huống vội vàng và không thể chỉnh hết các thiết lập bằng tay được. Cũng nên nhớ rằng việc sử dụng các chế độ này sẽ dạy cho bạn về nhiếp ảnh và các thiết lập lý tưởng cho các điều kiện khác nhau. Nếu nghi ngờ, bạn có thể sử dụng chế độ tự động máy ảnh, sau đó điều chỉnh các thiết lập bằng tay. Hãy thực hành thành thạo các thao tác và bạn sẽ biết được chụp như thế nào sẽ là tốt nhất cho bức ảnh của mình.

TH Tổng hợp từ Design.vn

0937 48 3969