Con đường từ “người bình thường” trở thành “ nhà thiết kế thời trang”

tro-thanh-nha-thiet-ke-thoi-trang

Từ ngày xa xưa, ông bà ta đã có định nghĩa hết sức đơn giản mà thâm thúy về thời trang “người đẹp vì lụa”. Còn ngày nay, câu châm ngôn tạo nên động lực sáng tạo cho giới thiết kế thời trang, đó là “không có người phụ nữ xấu, chỉ có người phụ nữ không biết làm đẹp cho chính mình”. Dù ngoại hình của bạn như thế nào thì thời trang muôn đời vẫn đóng vai trò chính yếu tô điểm cho vẻ đẹp của bạn.

Vì thế, một người yêu thời trang, có gu thẩm mỹ thời trang, biết chọn đúng những bộ trang phục phù hợp nhất với hình thể của mình thì không thể không biết vẽ thiết trang thời trang.

Để trở thành một nhà thiết kế thời trang, không quá khó hay phức tạp như mọi người vẫn nghĩ. Một số bước cơ bản như sau dành cho người mới bắt đầu:

thiet-ke-thoi-trang-1
Con đường trở thành “nhà thiết kế thời trang”

Bước 1: Học ngay một khóa về cắt may thời trang

Cắt may thời trang chuyên nghiệp yêu cầu nhiều kỹ thuật và trình độ khéo léo hơn so với thời trang phổ thông. Những kỹ thuật cắt may cơ bản là bước đệm đầu tiên quan trọng để bạn bắt đầu làm việc theo quy trình của người thiết kế chuyên nghiệp.

Bước 2: Vẽ phác thảo mẫu

Nếu không có khiếu vẽ hoặc chưa từng vẽ vời bao giờ thì bạn cần phải kiên trì học hỏi và không nên vội vàng. Thực ra, bạn chỉ cần tuân thủ nguyên tắc tỷ lệ khi vẽ mẫu thì bạn sẽ hoàn thành được mẫu của mình thôi. Việc luyện vẽ thường xuyên cũng sẽ giúp đôi tay bạn trở nên linh hoạt và tư duy tốt về thị giác. Trong thiết kế thời trang, vấn đề tạo hình và phối màu sắc màu có liên quan mật thiết đến sức quyến rũ của bộ trang phục.

Bước 3: Dựng mẫu trên phần mềm chuyên dụng

Sự ra đời của công nghệ đã đơn giản hóa công việc của người làm thiết kế. Các phương pháp thiết kế thời trang trên máy tính bao gồm phương pháp thiết kế hoa văn cho các bộ trang phục thiết kế; cách thức chỉnh sửa các phác thảo tay, tô màu và thể hiện chất liệu thật; trình bày phác thảo và ý tưởng tạo thành 1 bản thiết kế chuyên nghiệp và hoàn chỉnh.  Đặc biệt, các bạn có thể sử dụng công nghệ 3D để mô phỏng cuộc trình diễn thời trang như thật.

thiet-ke-thoi-trang-2
Con đường trở thành “nhà thiết kế thời trang”

Ngoài 3 yếu tố này ra, bạn cũng cần có kiến thức về lịch sử thời trang và cội nguồn của những trang phục cũng như thương hiệu thời trang trên thế giới. Nhất là những mốc son đặc biệt trong làng thời trang thế giới từ những thập niên của thế kỷ trước để định hướng xu thế thời trang trong tương lai.

Song song đó, bạn cũng nên tìm hiểu thêm thông tin liên quan đến dự báo xu hướng thời trang sắp đổ bộ, bộ sưu tập mới trình diễn của các nhà thiết kế thời trang trong nước và ngoài nước, các dòng thời trang như ready-to-wear (thời trang ứng dụng), haute couture (thời trang cao cấp)… Sau thời gian dấn thân vào thế giới thời trang, chắc chắn các bạn sẽ cảm thấy đam mê và tự tin thể hiện tài năng của mình. Hãy thỏa sức sáng tạo và đừng ép buộc mình trong những khuôn khổ gò bó hay những nguyên tắc sáo rỗng. Đó là phong cách riêng không lẫn vào đám đông của bạn.

Nếu không có điều kiện tự học và băn khoăn không biết bắt đầu như thế nào, các bạn có thể tham dự buổi Huấn luyện “Vẽ thiết kế thời trang” một ngày duy nhất 25/11/2016. Buổi huấn luyện do giảng viên Lã Vân Trung Hiếu, Cử nhân Thiết Kế Thời Trang trường Raffles College of Design & Commerce (Úc), Thạc sĩ Quản lý nghệ thuật trực tiếp hướng dẫn.

Thời gian:        18 giờ thứ Sáu, 25/11/2016

Địa điểm:         219 – 221 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P. 17, Q. Bình Thạnh, Tp. HCM

Tel:      (08) 7300 3969 / Hotline: 099 700 39 69 (Ms Đào)

0937 48 3969