Nghe đỉnh với 3 bước luyện nghe hiệu quả mỗi ngày

“Nghiên cứu đã xác nhận rằng kỹ năng nghe có mối tương quan với việc thành thục ngôn ngữ nói chung mạnh hơn các kĩ năng khác. Kỹ năng nghe là viên gạch nền tảng để hấp thụ 1 ngôn ngữ”.

Như bạn đã biết, một đứa bé sau khi sinh ra để nói được từ đầu tiên phải trải qua một thời gian khoảng 18-36 tháng chỉ để nghe và nghe. Rồi vài năm sau mới được học đọc, rồi lại một khoảng thời gian nữa mới đến học viết. Đây là tiến trình chúng ta học tiếng Việt, cũng là Nghe – Nói – Đọc – Viết.

Như vậy có thể thấy, nghe là bước đầu tiên cũng là bước quan trọng và là nền tảng để ta phát triển những kỹ năng sau đó tốt hơn và đơn giản hơn.

Thật vậy, tiến sĩ Hossein Bozorgian, trong luận văn tiến sĩ của mình, khảo sát hơn 700 học viên đang luyện thi IELTS đã chỉ ra rằng “nghiên cứu đã xác nhận rằng kỹ năng nghe có mối tương quan với việc thành thục ngôn ngữ nói chung mạnh hơn các kĩ năng khác. Kỹ năng nghe là viên gạch nền tảng để hấp thụ 1 ngôn ngữ”.

  1. Nghe để thấm

Hãy chọn một bài hát, một đoạn phim, hay một video nào đó bằng tiếng Anh và bắt đầu nghe thôi.

3-buoc-luyen-nghe-moi-ngay

Với bất kỳ một ngôn ngữ nào, điều đầu tiên bạn phải nghe để quen dần với ngữ điệu, với cách phát âm của ngôn ngữ đó. Vì vậy hãy cứ nghe đi, nghe đi nghe lại nó nhiều lần, không cần phải hiểu vội đâu. Cho tới một khoảng thời gian nhất định, khi đã có cho mình một vốn từ vựng và một ít kỹ năng nghe, đây chính là lúc nghe để hiểu.

  1. Làm theo yêu thích

Chọn những bài hát, bộ phim mà mình thích; hay thậm chí là những ca sĩ, diễn viên mình thần tượng để nghe. Nghe với sự hứng thú, yêu thích sẽ có hiệu quả hơn rất nhiều đấy.

tumblr_n6u3mkvF4x1tdsevuo3_500

  1. Tạo thành thói quen

Tích lũy vốn tiếng anh qua việc luyện nghe cần thiết phải đi đôi với việc hình thành 1 thói quen hằng ngày. Khi làm một việc gì mà bạn chỉ coi như nhiệm vụ mình phải thực hiện thì bạn sẽ không có hứng thú thực hiện tốt mỗi ngày đâu. Tuy nhiên nếu đó là một thói quen thì lại khác đấy. Thói quen mà bạn lặp lại hàng ngày, nếu ngày nào không thực hiện bạn sẽ cảm thấy khó chịu, bứt rứt vô cùng.

3-buoc-luyen-nghe-moi-ngay1

  • Cuối cùng

3-buoc-luyen-nghe-moi-ngay3

Đừng chỉ ngồi đó mà đọc hay suy nghĩ nhiều, hãy làm ngay thôi nào. Sự tiến bộ của bạn sẽ tăng lên từng ngày theo những gì bạn làm chứ không phải theo những gì bạn đọc hay thấy được đâu. Tài nguyên ở khắp mọi nơi, hãy tận dụng nó, chưa bao giờ việc học tiếng Anh, cụ thể là nghe tiếng Anh lại dễ dàng và dễ tiếp cận như hiện nay, cái bạn cần là sự quyết tâm và kiên trì. Và hãy ghi nhớ, học tiếng anh, nghe tiếng Anh là quá trình tích lũy lâu dài, đôi khi có thể lên đến 3 đến 5 năm, tuy nhiên lợi ích mà nó mang lại cho sự nghiệp của bạn, cho cuộc sống của bạn là to lớn vô cùng. Vì vậy hãy cố gắng từng ngày và cảm nhận sự tiến bộ từng ngày nhé!!!

Chúc các bạn thành công!!!

 

0937 48 3969