Tốc độ màn trập – Hướng dẫn cơ bản cho người mới bắt đầu

Tốc độ màn trập

Tốc độ màn trập là 1 trong 3 yếu tố (cùng với khẩu độ và tốc độ ISO) để xác định sự tiếp xúc của một hình ảnh. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu tốc độ màn trập là gì, tại sao nó lại quan trọng và làm thế nào để sử dụng đúng cách.

Tốc độ màn trập là 1 trong 3 yếu tố (cùng với khẩu độ và tốc độ ISO) để xác định sự tiếp xúc của một hình ảnh. Nó cũng kiểm soát sự sắc nét trong hình ảnh và cho phép bạn thể hiện rất nhiều hiệu ứng sáng tạo thú vị cho bức ảnh. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu tốc độ màn trập là gì, tại sao nó lại quan trọng và làm thế nào để sử dụng đúng cách.
toc-do-man-trap-1

Tốc độ màn trập là gì?

Bên trong máy ảnh của bạn, ngay phía trước của bộ cảm biến, là một vạt nhỏ được gọi là màn trập. Khi bạn chụp ảnh, màn trập sẽ mở ra và đóng lại để cho ánh sáng đạt các cảm biến, tạo ra hình ảnh của bạn. Tốc độ màn trập mô tả độ nhanh hay chậm của màn trập khi mở ra và đóng lại.

Một tốc độ màn trập nhanh có nghĩa là màn trập chỉ mở trong một khoảng thời gian ngắn; tốc độ màn trập chậm có nghĩa là màn trập mở lâu hơn.

Làm thế nào để đo tốc độ màn trập?

Tốc độ màn trập được đo bằng giây, hoặc phần của một giây. Ví dụ, tốc độ màn trập 1/100 có nghĩa là 0,01 giây. Điều này cũng được gọi là “thời gian phơi sáng”, bởi vì đó là khoảng thời gian mà cảm biến tiếp xúc với ánh sáng.

Lựa chọn tốc độ màn trập tốt nhất

Trong chế độ tự động, máy ảnh của bạn sẽ cố gắng đoán tốc độ màn trập tốt nhất để chụp cảnh của bạn. Tiếc là nó không luôn luôn đúng, và hình ảnh của bạn có thể bị tiếp xúc kém hoặc bị mờ.
Một lựa chọn tốt hơn là chuyển đổi sang chế độ hướng dẫn và kiểm soát tốc độ màn trập. Khi làm như vậy, bạn cần phải xem xét những điều sau đây:

Độ rung camera

Vấn đề này xảy ra khi bạn dùng tay giữ máy ảnh, điều này làm cho máy không ổn định khi chụp và kết quả là hình ảnh bị mờ hoặc thiếu độ sắc nét.

toc-do-man-trap-2

Bạn có thể tránh rung máy bằng cách sử dụng tốc độ màn trập nhanh hơn. Vấn đề đáng chú ý hơn khi sử dụng ống kính với tiêu cự dài, ống kính dài bao nhiêu, bạn càng sẽ cần phải tăng tốc độ màn trập của bạn để tránh máy ảnh bị rung.
Như quy tắc của ngón tay cái, bạn nên sử dụng tốc độ màn trập tối thiểu 1 / độ dài tiêu cự. Vì vậy, cho một ống kính 200mm, sử dụng tốc độ màn trập ít nhất là 1/200.

Chuyển động mờ

Chuyển động mờ xảy ra khi bạn đang chụp ảnh một đối tượng chuyển động, nếu bạn sử dụng tốc độ màn trập chậm, đối tượng sẽ di chuyển dọc theo khung trong khi màn trập đang mở, làm cho chúng xuất hiện như một vệt mờ trong hình ảnh cuối cùng.

toc-do-man-trap-3

Bạn có thể tránh làm mờ chuyển động bằng cách sử dụng tốc độ màn trập nhanh hơn. Làm như vậy có nghĩa là đối tượng sẽ di chuyển ít hơn trong khi màn trập đang mở, làm giảm hiệu quả làm mờ. Với một tốc độ màn trập đủ nhanh, hiệu ứng mờ trở nên không đáng kể, và các hành động bị “đóng băng”.
Nhưng trước khi bạn tăng tốc độ màn trập, bạn nên xem xét xem bạn có thực sự muốn loại bỏ chuyển động mờ hay không. Đây là một cách tuyệt vời để truyền tải tốc độ hoặc sự di chuyển trong một cảnh. Bạn cũng có thể xoay máy ảnh của bạn để giữ cho đối tượng sắc nét và làm mờ nền.

Tiếp xúc

Bạn cũng cần phải chắc chắn rằng cảnh của bạn được tiếp xúc đúng cách. Một tốc độ màn trập chậm hơn cho ánh sáng nhiều hơn, trong khi tốc độ màn trập nhanh hơn cho ánh sáng ít hơn. Bạn cần phải chọn một tốc độ màn trập phù hợp để hình ảnh không phải là quá sáng (thừa sáng) hoặc tối (thiếu sáng), và các chi tiết quan trọng nhất trong bức ảnh phải được thể hiện rõ ràng.

toc-do-man-trap-6

Hãy nhớ rằng tiếp xúc không chỉ do tốc độ màn trập – nó cũng phụ thuộc vào khẩu độ của ống kính và tốc độ ISO.

Hiệu ứng sáng tạo

Bằng cách sử dụng tốc độ màn trập rất ngắn hoặc rất dài, bạn có thể giới thiệu một số hiệu ứng sáng tạo thú vị vào bức ảnh của bạn.
Tiếp xúc lâu dài là nơi bạn mở màn trập lâu hơn nhiều so với bình thường – từ vài giây đến vài phút. Việc này phù hợp cho việc tạo ra bức ảnh đám đông mờ, sự chuyển động của nước như sự xuất hiện của sương mù, và chụp những con đường ánh sáng như xe hơi và các ngôi sao.

toc-do-man-trap-4

Ngoài ra, bằng cách sử dụng tốc độ màn trập nhanh, bạn có thể chụp những chuyển động “đóng băng” kinh ngạc, chẳng hạn như chú chim đang bay,các hoạt động thể thao, hoặc hình ảnh nước bắn tung tóe. Những kiểu chụp ảnh thường đòi hỏi rất nhiều thử nghiệm và sai sót, nhưng thật sự hấp dẫn khi chúng có hiệu quả.

toc-do-man-trap-5

TH Tổng hợp từ Design.vn

0937 48 3969