Trẻ em đi máy bay và những điều cần biết

Nhu cầu di chuyển bằng máy bay ngày càng cao. Trong đó số lượng hành khách là trẻ em không hề nhỏ. Vậy khi trẻ em đi máy bay cần chuẩn bị những gì và những quy định áp dụng cho đối tượng hành khách này ra sao?

Child-on-plane

Trẻ em bao nhiêu tuổi được đi máy bay?

Hãng Vietnam Airlines nhận vận chuyển hành khách là trẻ có độ tuổi từ 2 tuần tuổi trở lên. Theo các chuyên gia y tế, độ tuổi thích hợp nhất để cho trẻ đi máy bay là từ 2 đến 3 tháng tuổi. Lúc này hệ miễn dịch và sức khỏe của trẻ mới đủ sức thích nghi với các điều kiện thay đổi trên chuyến bay. Tuy nhiên, trong trường hợp phải di chuyển bằng máy bay khi trẻ chưa đạt đến độ tuổi này, tốt nhất bạn nên đưa trẻ đi khám trước thời gian bay khoảng 1 tuần.

Trẻ em mắc bệnh đặc biệt có được di chuyển bằng máy bay?

Đối với các bé mắc bệnh bẩm sinh (tim, suy hô hấp,…), sinh non, trẻ đang sử dụng những thiết bị y tế hỗ trợ có thể di chuyển bằng máy bay nhưng không sử dụng hạng vé thường. Các trường hợp đặc biệt này đều cần có sự thỏa thuận riêng với hãng hàng không để nhận được sự hỗ trợ đặc biệt.

Trẻ em có thể đi máy bay một mình không?

Hiện nay Vietnam Airlines là hãng hàng không quốc nội duy nhất cung cấp dịch vụ trẻ em đi máy bay một mình hay còn gọi là dịch vụ UM.

nhung-quy-dinh-khi-cho-tre-em-di-may-bay-mot-minh2

Trẻ em đi một mình (UM): Là trẻ em trong độ tuổi từ 2 tuổi trở lên đến dưới 12 tuổi không cùng đi trên một chuyến bay với cha, mẹ/người giám hộ hoặc người được cha, mẹ/người giám hộ của trẻ em uỷ quyền.

Thời gian để tính tuổi của UM được tính đến ngày dự định khởi hành của chuyến bay đầu tiên. Trường hợp trẻ em từ 12 tuổi trở lên đến dưới 15 tuổi có yêu cầu dịch vụ trẻ em đi một mình sẽ được xem xét và chấp nhận tương tự như đối với trẻ em đi một mình từ 6 tuổi đến dưới 12 tuổi.

  • Dịch vụ trẻ em đi một mình từ 2 tuổi đến dưới 6 tuổi:

Khi hành khách yêu cầu dịch vụ UM cho trẻ từ 2 đến 4 tuổi. Ngoài tiền vé máy bay cho trẻ, hành khách phải trả thêm giá dịch vụ tiếp viên đi kèm. Mức giá này sẽ bằng mức giá áp dụng cho người lớn tương ứng với khoang dịch vụ mà khách yêu cầu dịch vụ sử dụng. Mỗi tiếp viên chỉ đi cùng một trẻ em.

Dịch vụ cần đặt trước ít nhất 3 ngày so với thời gian dự định cất cánh đối với chuyến bay nội địa và 5 ngày so với thời gian dự định cất cánh đối với chuyến bay Quốc tế. Dịch vụ này chỉ được chấp nhận vận chuyển trên hạng Phổ thông.

  • Dịch vụ trẻ em đi một mình từ 6 tuổi đến dưới 15 tuổi

Hành khách không cần phải đặt dịch vụ tiếp viên đi cùng. Nếu khách yêu cầu dịch vụ tiếp viên đi kèm thì phải đặt trước và trả giá cho dịch vụ tiếp viên đi kèm. Mức giá này sẽ bằng mức giá áp dụng cho người lớn tương ứng với khoang dịch vụ mà khách yêu cầu dịch vụ sử dụng.

Yêu cầu về dịch vụ trẻ em đi một mình trong trường hợp này chỉ cần đặt trước 24 giờ so với thời gian dự định cất cánh. Dịch vụ này được chấp nhận trên hạng thương gia, phổ thông đặc biệt và phổ thông. Số lượng hành khách là trẻ em đi một mình trên hạng thương gia không vượt quá 10% số ghế hạng thương gia trên mỗi chuyến bay.

Khi kết thúc hành trình, người thân hoặc người được ủy quyền đón trẻ cần xuất trình đầy đủ giấy tờ như: chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu.

0937 48 3969