Bạn có sai đường khi chọn thiết kế?

Thiết kế có dăm bảy loại. Thiết kế đồ họa, Thiết kế ebsite, Thiết kế thời trang hay thiết kế nội thất…. Tóm chung lại là làm nghề sáng tạo ra những cái đẹp, cái mới cho đời, cho nó dễ hiểu.

Với rất nhiều người, trong đó có tôi, khi tự vỗ ngực xưng tên rằng tôi làm Thiết kế thì đều rất tự hào vì nghe nó có vẻ khá kêu và mang đến cho tôi một dáng vẻ kiêu hãnh chứ không phải xuất phát từ tình yêu và niềm đam mê tôi dành cho nó.

Tôi kể cho các bạn nghe một câu chuyện ngắn:

Khi tôi được hỏi một câu hỏi đơn giản: “Hey bro, ông bạn yêu thích nghề gì?”
“Tôi làm Thiết kế Nội thất ông ạ” . Tôi trả lời mà không cần đến 1s suy nghĩ.
“Bao lâu rồi?”
“Một năm”. Tôi đáp với vẻ mặt khá vênh.
Nhưng,
Niềm kiêu hãnh đó chưa đến được bao lâu khi mà tôi được hỏi một câu hỏi rất đơn giản tiếp theo:
“Ok! Thương hiệu của ông bạn là gì, có thể cho tôi biết được ko?”
Tôi lặng người đi. Hàng loạt lý do để tôi bao biện bắt đầu hiện lên:
– À thì là tôi đang học nhé.
– Uk thì tôi mới vào nghề nên đã biết gì đâu.
– Tôi chưa có vốn nên chưa gây dựng được thương hiệu.
– Bla bla bla…

Hàng tấn lý do hợp tình, hợp cả lý hiện ra trong đầu để bao biện cho cái sự thật của tôi: “Tôi chưa có một thương hiệu gì cả” và sự thật còn phũ phàng hơn đó là “Tôi còn đang làm cái công việc khác chứ chẳng phải Thiết kế nội thất”.
Cuối cùng tôi chỉ có thể lý nhí :”Tôi đang cố gắng” và đánh lạc hướng bằng một câu hỏi ngược lại “Ông bạn có thể kể về thương hiệu của ông bạn không?”…

Vậy đó.

Tôi đã rất cố gắng nhưng tôi quá vội vã khi nghĩ rằng cứ làm việc khác để nuôi giấc mơ làm Thiết kế. Tôi nghĩ sẽ có nhiều người cùng suy nghĩ như tôi và đang tự xoa dịu bản thân bằng việc này hay việc khác. Cái cảm giác an toàn tức thời đó có đáng để quên đi mất rằng mình là ai, mình đã chọn gì, tại sao mình lại chọn nó hay không?

Hồng đẹp là hồng nhiều gai, cái gì cũng có giá của nó. Mình thích thì mình làm thôi mà. Nhưng thích chơi bời nó sẽ khác với thích có trách nhiệm. Trách nhiệm ngay với chính bản thân mình. Đôi khi chỉ là nghĩ, chỉ là tìm hiểu những điều tuyệt vời nhất mà thiết kế mang lại, đam mê lại tự tuôn trào. Nếu không tin, hãy đến Hoa Lan Studies, bạn sẽ biết liền.

Không có con đường nào đúng, cũng chẳng có con đường nào sai, chỉ có con đường ta chọn mà thôi!

Nếu không hiểu tôi nói cái gì thì cứ thử tưởng tượng xem Messi và Ronaldo vừa làm nhân viên văn phòng vừa đá bóng thì sẽ như thế nào nhé.

Nguồn: SevenHoang

0937 48 3969