LEATHER REVOLUTION – Cuộc Cách Mạng Da Thuộc Trong Thế Kỷ XXI

Mất bao lâu thì một chiếc bình nhựa mới bị phân hủy, 200 năm, 400 năm hay 1.000 năm? Điều chúng ta cần quan tâm đó là số năm phân hủy sinh học của nhựa có thể lên đến con số vô cực, khi có đến 70% rác thải nhân tạo chìm dưới đáy đại dương.

Đã đến lúc con người cần ra sức bảo vệ sự sống sinh tồn của mọi vật thể trong môi trường tự nhiên. Vậy, đâu là vấn đề cần đặt ra đối với ngành công nghiệp thời trang của thế kỷ XXI? Được ước tính là ngành công nghiệp đứng 2 trên thế giới sau ngành dầu mỏ có sức ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường, ngành thời trang cần có những cuộc cách mạng mới về chất liệu bền vững, nó không chỉ giúp giảm tải lượng hóa chất, rác thải ra môi trường mà còn thân thiện với làn da con người.

Thời trang da

Trong những năm gần đây, toàn thế giới cùng nhau kêu gọi ngành thời trang không được phép giết hại động vật hoang dã để làm da thuộc và lông thú, cộng với sự khan hiếm của nguồn nguyên liệu thô để chế tạo chất liệu giả da. “Vegan leather” trở thành một giải pháp tối ưu cho cuộc cách mạng mang tên chất liệu thời trang mới.

Thời trang da

Trung tâm Đào tạo Quốc tế Kent tổ chức Workshop thời trang chủ đề: Leather Revolution: Cuộc cách mạng da thuộc trong thế kỷ XXI 

Thời gian, địa điểm, diễn giả workshop

  • Thời gian: 14h00 – 16h00, thứ 7, ngày 20/7/2019
  • Địa điểm: Phòng Hội trường lầu 3 – Kent International College
  • Diễn giả: Ms. Trương Thùy Minh Trang.
  • Khách mời: NTK Nguyễn Tiến Truyển, Ms. Lê Thủy Tiên
  • Đăng ký online https://kent.vn/fashion-leather/

VEGAN LEATHER LÀ GÌ?

“Vegan leather” hiểu nôm na là “da thuần chay”, loại da thuộc được làm từ thực vật thay thế cho da động vật. Với sự phát triển trong nuôi trồng thủy sản và tiến bộ khoa học kỹ thuật, đã dẫn đến việc nghiên cứu về chất liệu tái sử dụng các loại thức ăn thừa hoặc được trồng từ các tế bào sinh học.

Thời trang da

VEGAN LEATHER ĐƯỢC TẠO RA TỪ ĐÂU?

Một điều rất khó tin rằng loại da này được làm từ chất thải của trái cây, sợi lá dứa, nấm, rong biển, vỏ cây, cà phê hay từ các loại vi khuẩn trong tự nhiên. Minh chứng thực tế, nhà thiết kế đến từ Rotterdam (Hà Lan) đã thu thập rác thải trái cây ở các siêu thị để phát triển một quy trình sản xuất các mảnh vải có tên là “Fruitleather”. Tương tự như vậy, loại da tự nhiên Piñatex (được phát triển bởi Tiến sĩ Carmen Hijosa) làm từ sợi Xenlulo chiết xuất từ lá dứa, PLA (Polylactic acid) và loại nhựa gốc dầu. Hay loại vải từ Offset Warehouse (là một tổ chức xã hội tập trung phát triển các loại vải và vật dụng trang trí thân thiện với môi trường) được làm từ 100% chuối để cung cấp cho thị trường sản xuất vải cotton và da thuộc trở nên ít tốn kém chi phí và bền vững hơn. Trong khi đó, thương hiệu Tog 24 và North Face cũng đang áp dụng vỏ dừa để sản xuất vải.

Ngoài ra, khi sản lượng thủy sản có dấu hiệu tăng vọt đã khiến hàng tấn da cá bị loại bỏ đi rất nhiều. Nhà cung cấp hàng đầu Atlantic Leather (Iceland) tiếp tục cho phép các thương hiệu thời trang và nhà thiết kế sử dụng da cá trong các sản phẩm sáng tạo, gọi là “Fishleather”.

PHẦN KẾT

Điều mà tất cả chúng ta nhận thấy rằng “Vegan leather” là một sự thay thế hoàn hảo cho sự tàn nhẫn đối với da động vật, đây là yếu tố quan trọng nhất đối với hầu hết những người ăn chay. Nhìn chung, “Vegan leather” là cuộc cách mạng thời trang mới bằng công nghệ sinh học, nó giúp bảo vệ môi trường cũng như giảm thiểu những hành động có hại đến các loài động vật. Chắc chắn rằng chúng ta sẽ có thật nhiều những sản phẩm thời trang làm từ da thuần chay trong tương lai gần, và những sản phẩm da có nguồn gốc từ thực vật là phát minh về chất liệu da thuộc có thể thay đổi thị trường giả da mãi mãi.

 

Một số hình ảnh về Vegan leather và sản phẩm

 

Theo thầy Trần Minh Nhựt 

 

0937 48 3969