Xu hướng Gradient trong thiết kế

Xu hướng Gradient trong thiết kế

Hiện nay, bạn có thể thấy gradient xuất hiện trong Facebook khi đăng caption và gradient dần xuất hiện trong các thiết kế logo, typography, UX/UI.

Tại sao Gradient quay lại và có trở thành xu hướng mới trong thiết kế hay không?

Bạn hãy thử xem gradient có hiệu ứng gì cho thiết kế nhé!

1.Gradient tạo sự vui tươi về màu sắc:

Con người dễ bị thu hút một vật có màu sắc sặc sỡ, Gradient đáp ứng được điều này. Gradient nổi bật bởi tính tươi vui về màu sắc của mình. Đây là điểm cộng lớn nhất của Gradient.

2.Gradient tạo sự uyển chuyển cho vật thể:

Ý tưởng màu sắc Gradient được lấy từ màu sắc của tự nhiên, do đó khi ứng dụng màu sắc gradient, ta sẽ làm vật thể như có sự sống và làm vật thể mềm mại hơn so với màu đơn sắc.

3.Gradient là kho tàng của sự biến hóa màu sắc, không gây nhầm lẫm khi sử dụng tạo màu sắc thương hiệu cho chính mình:

Gradient là một ứng dụng màu sắc mới mẻ trong thiết kế nên khi bắt gặp 1 thiết kế có màu sắc lạ mắt, con người sẽ ghi nhớ rất nhanh những cái “bất thường”.

Gradient là 1 kho tàng của sự biến hóa màu sắc, nên bạn dễ dàng chọn màu thương hiệu cho chính mình mà không phải lăn tăn sợ phải nhầm lẫn màu hoặc sợ người xem cảm thấy na ná màu của thương hiệu khác.

Ví dụ như màu xanh của FB đã chọn, nếu mình dùng màu xanh với gam sắc khác nhưng cũng không có gì đảm bảo người xem có thể phân biệt được.

4.Gradient hiệu quả trong thiết kế UX/UI:

Với 1 ứng dụng thì thiết kế bằng màu sắc Gradient sẽ làm cho người xem cảm giác được sự logic trong từng bước chuyển đổi, tăng được tính tương tác.

Hãy xem một ứng dụng bên dưới, bạn sẽ thấy được hiệu ứng rõ rệt này mà gradient tạo ra:

 

Gradient trong UI (bởi Alper Tornaci)

Nhưng nếu  tưởng tượng đến 1 lúc nào đấy tất cả các thiết kế đều dùng màu gradient thì yếu tố “bất thường” này sẽ không còn tác dụng nữa. Do đó, các thiết kế phải biết hài hòa, những điểm nhấn tạo sự khác biệt thì nên dùng Gradient ví dụ như logo, thương hiệu, slogan…., và phải kết hợp hài hòa với các vật thể đơn sắc trong cùng 1 thiết kế.

 

 

0937 48 3969