Lương nhân sự IT bình quân 26 triệu đồng mỗi tháng

luong-nhan-su-it-binh-quan-26-trieu-dong-moi-thang

Nhóm lao động có từ 2 năm kinh nghiệm làm việc trở lên trong ngành IT tại Việt Nam đang có mức lương bình quân là 26 triệu đồng mỗi tháng.

Báo cáo về lương và phúc lợi lao động ngành IT Việt Nam của Vietnamworks cho biết, mức lương bình quân của nhân sự ngành này đối với người từ 2 năm kinh nghiệm trở lên, không tính cấp độ quản lý, giám đốc là 1.160 đôla mỗi tháng, tương đương hơn 26 triệu đồng. Hiện tại, đây cũng là nhóm có số lượng lao động cao nhất, chiếm 80% tổng số lao động của ngành. Trong khi đó, cấp độ quản lý và giám đốc trong ngành IT ở Việt Nam đang có lương bình quân lần lượt là 1.840 đôla và 2.929 đôla, tương đương hơn 41 triệu đồng và 66 triệu đồng mỗi tháng. Nhóm lao động mới ra trường có lương bình quân thấp nhất. Tuy nhiên, so với lao động ngành khác thì cũng là mức “đáng mơ ước” đối với những sinh viên vừa tốt nghiệp, với 802 đôla mỗi tháng, tương đương 18 triệu đồng.

luong-nhan-su-it-binh-quan-26-trieu-dong-moi-thang

“Việt Nam là một trong những nước gia công công nghệ thông tin lý tưởng nhất trên thế giới. Cách đây 15 năm, ngành công nghiệp IT chủ yếu bị chi phối bởi các doanh nghiệp gia công lớn, nhưng xu hướng hiện hay là hướng đến chất lượng với nhiều công ty phát triển sản phẩm hơn ra đời. TP HCM tiếp tục là trung tâm công nghệ lớn nhất cả nước nhưng Hà Nội cũng đang phát triển và cạnh tranh đáng kể. Nhu cầu tuyển dụng mạnh nhất hiện nay là các lao động có kinh nghiệm từ 2 năm trở lên trong lĩnh vực phát triển phần mềm”, bản báo cáo nhận xét.

Nếu xét theo chuyên môn thì ngoài các cấp độ quản lý có mức lương khá cao thì kỹ sư lập trình phần mềm đang có lương bình quân tốt nhất, gần 32 triệu đồng. Các kỹ sư chuyên môn khác như: hệ thống, dữ liệu hay kiểm soát chất lượng… đều có lương bình quân thấp hơn. Trong đó, lương bình quân của kỹ sư kiểm soát chất lượng chỉ xấp xỉ lương bình quân của sinh viên IT mới ra trường.

luong-nhan-su-it-binh-quan-26-trieu-dong-moi-thang-1

Khi được hỏi về mức lương hiện tại, hơn một nửa số người tham gia khảo sát thấy chấp nhận được (chiếm 56%), chỉ 12% thấy hài lòng và có đến 32% không hài lòng. Tuy nhiên, tín hiệu tích cực là có đến 81% các công ty công nghệ thông tin cho biết sẽ tăng lương cho nhân viên trong năm 2017, dao động từ 6% đến 20%. Theo Vietnamworks, sở dĩ hầu hết doanh nghiệp đang có ý định tăng lương trong năm nay vì tình hình kinh doanh tích cực, các công ty cũng đang nâng cao tiêu chuẩn của mình và đòi hỏi thêm một số kỹ năng mới đối với người lao động.

Ngoài lương, các phúc lợi giữa mong muốn của lao động và thực tế của công ty cũng còn chưa gặp nhau nhiều. Theo bản báo cáo, trong khi 3 phúc lợi mà lao động IT đang muốn nhất là: cơ hội phát triển nghề nghiệp, thưởng, điều kiện văn phòng tốt với thời gian làm việc cân đối thì các công ty lại đang làm tập trung nhất ở 3 phúc lợi: cơ sở vật chất làm việc, cơ hội phát triển nghề nghiệp và thời gian nghỉ/làm việc linh hoạt.

“Nhu cầu việc làm ngành IT tại Việt Nam đang cao hơn bao giờ hết và sẽ tiếp tục tăng trong các năm tới. Ba năm qua, số lượng việc làm ngành IT đã tăng gấp đôi. Hiện Việt Nam đang có khoảng 250.000 kỹ sư công nghệ thông tin. Tuy nhiên, đến cuối 2018, Việt Nam sẽ cần đến hơn 400.000 kỹ sư”, Vietnamworks dự báo. Với nhu cầu tăng cao, các công ty IT không chỉ gặp áp lực về tuyển dụng nhân sự có kinh nghiệm mà còn đối mặt với nguy cơ nhảy việc của lao động. Có đến 44% người làm trong ngành này cho biết sẵn sàng nhảy việc khi có một vị trí với mức lương và phúc lợi tốt hơn

Theo VnExpress

0937 48 3969