3 bước cải thiện tiếng Anh bằng tốc độ tên lửa

Là một cách nói vui, hóm hỉnh nhưng thực sự với 3 bước và các thủ thuật dưới đây, bạn hoàn toàn có thể tin tưởng khả năng giao tiếp tiếng Anh của bạn sẽ được cải thiện nhanh chóng và đáng kinh ngạc, khi bạn thực sự kiên trì và đi đúng hướng.

Bước 1: Các thủ thuật “vui vẻ”
Đọc, đọc và đọc
Một trong những điều dễ nhất bạn có thể làm để học tiếng Anh “tốc độ” hơn là đọc, đọc bất cứ khi nào bạn có thể đọc, đọc trong mọi thời gian có thể. Đọc giúp bạn cải thiện vốn từ vựng, ngữ pháp chắc chắn hơn và bổ sung các từ tiếng lóng. Vậy đọc cái gì, đọc như thế nào?
  • Đọc truyện tranh. Phương án đơn giản nhất nếu bạn không muốn đọc truyện trẻ em là đọc truyện tranh hoặc sách, truyện có hình bằng tiếng Anh.
  • Đọc những cuốn sách bạn đã từng đọc rồi. Nếu bạn đã biết về câu chuyện ấy có kết thúc như thế nào, xảy ra chi tiết gì, khi đọc bằng tiếng Anh, bạn sẽ dễ dàng đoán được nghĩa của từ và hiểu được văn cảnh sử dụng chúng.
  • Đọc tạp chí, báo. Báo hay tạp chí là cách tốt nhất để học tiếng Anh cơ bản, bởi vì chúng luôn đúng ngữ pháp và được viết một cách dễ hiểu nhất, không từ chuyên ngành. Bạn có thể tìm thấy vô vàn các tờ báo hay tạp chí khác nhau bằng tiếng Anh, ví dụ như The New York Times hoặc The Guardian.
Xem phim
Xem phim giúp bạn cải thiện tiếng Anh bằng cách giúp bạn nghe những âm thanh về từ vựng và hiểu ý nghĩa của chúng. Bạn có thể bắt đầu bằng cách nghe có phụ đề, và bạn sẽ học được nhiều hơn khi tắt các phụ đề đi. Khi có được vốn từ vựng cơ bản, bạn nói “không” với phụ đề, tập trung nghe những từ bạn biết và đoán nghĩa những từ bạn chưa biết trên màn hình.
 cai-thien-tieng-anh1
Tìm một người bạn qua thư
Bạn qua thư là người có thể giúp bạn cải thiện ngôn ngữ bằng cách bạn viết thư (hoặc email) và họ sẽ trả lời. Hãy viết và trao đổi về bất cứ điều gì bạn muốn chia sẻ với bạn mình.
Mở rộng mối quan hệ bạn bè
Kết bạn với những người nước ngoài nói tiếng Anh, chat, email, skype nói chuyện cùng nhau sẽ giúp bạn cải thiện khả năng tiếng Anh. Bạn có thể tham gia vào các cộng đồng kết bạn như Fluentify.
Hát các bài hát
Hát các bài hát tiếng Anh giúp bạn nghe và học được âm điệu của các câu chữ (khả năng phát âm của bạn cũng từ đó được cải thiện). Với các bài hát bạn yêu thích, học thuộc các lời dịch sẽ giúp bạn gia tăng vốn từ vựng.
  cai-thien-tieng-anh4.jpeg
Bước 2: Học thực chất
Tham gia các khóa học
Các khóa học tiếng Anh sẽ giúp bạn học được những từ và ngữ pháp quan trọng nhất và có thể giúp bạn chắc chắn rằng bạn học mọi thứ theo một hướng đúng đắn. Có 2 cách để bạn tham gia các khóa học tiếng Anh
  • Tham gia các khóa học online. Bạn có thể thử với gợi ý các khóa học trên LiveMocha và Duolingo
  • Tham gia các khóa học offline. Với thầy cô giáo và giáo trình học rành mạch sẽ giúp bạn tiến nhanh hơn trên con đường chinh phục tiếng Anh.
Viết nhật kí hàng ngày
Công việc bắt buộc kiên trì hàng ngày này sẽ giúp bạn cải thiện khả năng viết lách và ngôn ngữ của bạn. Bạn sẽ tự viết, tạo những câu mới, sử dụng từ mới, cấu trúc mới để diễn tả hành động trong ngày hoặc điều bạn muốn ghi lại.
  cai-thien-tieng-anh2.jpeg
“Nghiêm khắc” với chính bản thân mình
Học một ngoại ngữ mới tức là bạn phải để bản thân mình chìm đắm trong ngôn ngữ đó, tất cả mọi giác quan cho đến suy nghĩ. Dành mọi thời gian cho ngôn ngữ đó cũng như sử dụng chúng càng nhiều càng mang đến nhiều lợi ích.
Đặt mục tiêu mỗi ngày
Muốn cải thiện khả năng tiếng Anh của mình, không còn cách nào khác, bạn hãy dành cho nó 3 tiếng mỗi ngày. Tình yêu chỉ có kết quả khi nó có đủ thời gian. Nếu bạn dành ít nhất 6 tiếng một ngày cho cả nghe, viết và nói tiếng Anh, bạn sẽ thấy tốc độ và phản xạ của bạn tăng nhanh bất ngờ như thế nào.
Bước 3: Nên và không nên
Nên: Học từ vựng theo chủ đề và học từng từ một
Khi bạn bắt đầu học từ mới, đừng học cả danh sách khổng lồ. Học từ vựng hiệu quả là học từng từ một, lấy ví dụ minh họa và đừng chuyển sang từ khác cho đến khi bạn nhớ và hiểu được ý nghĩa các từ này.
Nên: Dán ảnh, giấy note mọi thứ trong nhà bạn
Bất cứ khi làm công việc gì, giấy note hay ảnh này sẽ giúp bạn nhớ và hình dung về từ mới đó, thay vì dịch mọi thứ trong đầu. Phương pháp cải thiện tiếng Anh quen thuộc của nhiều sinh viên. Nhớ chọn giấy ảnh nhiều màu sắc nhé.
cai-thien-tieng-anh3.jpeg
Nên: Sử dụng Google Images
Tìm kiếm hình ảnh về từ vựng trên Google là cách tuyệt vời để học từ vựng.
Không nên: Học với flashcards
Bạn không nên sử dụng flashcards để học duy nhất 1 từ mới (bởi một số từ tiếng Anh mang nhiều ý nghĩa trong từng hoàn cảnh khác nhau). Bạn sẽ mất thời gian để chuyển chúng từ tiếng Việt sang tiếng Anh và điều này sẽ làm chậm quá trình tư duy, phản xạ và nói tiếng Anh của bạn.
Không nên: Tập trung quá nhiều vào ngữ pháp
Một số người có ngữ pháp tiếng Anh chính xác đến từng công thức nhưng lại không thể nói tiếng Anh với người khác. Đừng lo lắng khi bạn nói tiếng Anh đôi chỗ không đúng ngữ pháp, giao tiếp nhiều sẽ giúp bạn cải thiện và nâng cao ngữ pháp dễ dàng.
Không nên: Ngại ngùng
Điều quan trọng nhất để nói tiếng Anh với tốc độ tên lửa được là bạn hãy nói chúng. Sử dụng tất cả các kĩ năng tiếng Anh mà bạn có thể để luyện tập nói hàng ngày. Đừng lo lắng về các lỗi sai hoặc thi thoảng bạn nói không đúng. Nói, nói và nói. Rồi bạn sẽ chinh phục và kiểm soát được tiếng Anh.

0937 48 3969