Sơ lược về nhiếp ảnh kiến trúc

Kiến trúc hiện diện xung quanh chúng ta hàng ngày và là một chủ đề phổ biến của nhiếp ảnh. Thực hiện theo những hướng dẫn cơ bản này sẽ giúp bạn có những bức ảnh kiến trúc tuyệt đẹp.

Sơ lược về nhiếp ảnh kiến trúc

Khi chụp những kiến trúc cổ kính, cách tốt nhất là chụp trực diện và đơn giản, như vậy sẽ thể hiện được vẻ đẹp tự nhiên và sang trọng của kiến trúc. Bạn cũng nên chụp bao quát các khung cảnh xung quanh để bối cảnh ít bó buộc hơn, cởi mở hơn trong mắt người xem.

nhiep-anh-kien-truc-6

Kiến trúc hiện đại

Khi chụp những kiến trúc hiện đại, bạn có thể dùng phong cách trừu tượng để thể hiện được sự hiện đại của công trình. Thử nghiệm với ống kính góc rộng để thể hiện bối cảnh hoặc chụp từ những góc độ khác lạ. Ngoài ra, vì những tòa nhà hiện đại thường được ép lại gần nhau, bạn có thể cắt những tòa nhà này ra mà không phải lo lắng hình ảnh sẽ không được tự nhiên.

nhiep-anh-kien-truc-1

Đặt kiến trúc của bạn vào bối cảnh hoặc không

Câu hỏi đặt ra là việc phơi bày bối cảnh xung quanh công trình của bạn hay không dựa vào hoàn cảnh và thông điệp mà bạn muốn truyền tải. Hãy tự hỏi bản thân mình rằng liệu đặt vào bối cảnh bạn muốn xây dựng nên sẽ cần thêm vào hay giảm bớt khỏi ảnh. Nếu phong cảnh xung quanh tô điểm cho bức ảnh của bạn, hãy chụp ở một góc rộng hơn, nhưng nếu môi trường xung quanh không phù hợp với thông điệp mà bạn muốn truyền tải, hãy mạnh dạn cắt chúng ra khỏi ảnh.

nhiep-anh-kien-truc-5
Một ví dụ đơn giản đó là, khi bạn xem xét một tòa nhà cũ ở giữa thành phố hiện đại, nếu như bạn nắm bắt ý nghĩa thông điệp đó, thì việc quan trọng là chụp bao quát cả những tòa nhà hiện đại xung quanh. Nhưng nếu như bạn chỉ muốn nhấn mạnh đến vẻ đẹp của kiến trúc cổ đó thì việc chụp những tòa nhà hiện đại sẽ ảnh hưởng đến thông điệp bạn truyền tải, vì vậy hãy loại bỏ những kiến trúc hiện đại đó ra khỏi hình ảnh của bạn.

Ánh sáng

Ánh sáng là một phần quan trọng trong nhiếp ảnh kiến trúc. Ánh sáng mặt trước thường tạo ra những bức ảnh kiến trúc tốt nhất. Nó cung cấp nhiều ánh sáng và cả bóng đổ trên mặt của tòa nhà làm cho các chi tiết bề mặt nổi bật và xậy dựng một cái nhìn đa chiều hơn.

nhiep-anh-kien-truc-7
Ngược sáng không có lợi trong nhiếp ảnh kiến trúc, nó tạo ra một bề mặt tối thống nhất. Cách đối phó với vấn đề này là vừa loại bỏ bầu trời, vừa sử dụng độ tiếp xúc lâu hơn để cứu những chi tiết, hoặc chụp các tòa nhà như một bóng hình, hoặc là bạn chờ đến khi trời tối…

Chụp buổi tối

Ngay cả những kiến trúc nhàm chán nhất cũng có thể trở nên sống động vào ban đêm. Trong thực tế, nhiều tòa nhà hiện đại và trung tâm thành phố được thiết kế đặc biệt phù hợp ban đêm. Vào buổi tối, các tòa nhà được thắp sáng bởi rất nhiều ánh đèn màu sắc sống động, bóng đổ rất tuyệt vời trên bộ mặt của các tòa nhà.

nhiep-anh-kien-truc-4
Khi chụp ảnh kiến trúc vào buổi tối, bạn hãy sử dụng chân máy và thiết lập máy ảnh ở chế độ ISO thấp nhất để giảm tối thiểu độ nhiễu cho hình ảnh.

Giảm sai lệch bằng cách sử dụng ống kính dài hơn

Nếu bạn chụp tòa nhà ở khoảng cách gần, nó có thể làm cho bức tường trông méo mó, như thể toàn bộ tòa nhà bị phình ra ngoài. Mặc dù điều này có thể là một hiệu ứng thú vị, tuy nhiên bạn cũng sẽ muốn giảm bớt để hình ảnh được tập trung hơn.
Bằng việc sử dụng một ống kính tele và chụp kiến trúc của bạn từ xa, bạn sẽ thấy các bức tường tòa nhà và những đường nét hiện ra thẳng hàng, ngay ngắn.

nhiep-anh-kien-truc-8

Làm nổi bật các chi tiết thú vị

Hầu hết các kiến trúc được bao phủ bởi các chi tiết nhỏ làm hình ảnh trở nên hấp dẫn hơn, từ các cửa sổ được trang trí công phu với những chiếc đinh tán được viền trang trí. Bạn hãy cố gắng lột tả những chi tiết cầu kì của kiến trúc dưới nhiều góc độ khác nhau. Chắc chắn hình ảnh thu được sẽ rất thú vị.

nhiep-anh-kien-truc-3
Kiến trúc không chỉ là những tòa nhà

Khi nhắc đến nhiếp ảnh kiến trúc, có thể bạn sẽ mắc kẹt trong suy nghĩ rằng “kiến trúc đồng nghĩa với những tòa nhà”. Trong thực tế, hầu hết những cấu trúc do con người tạo ra dưới sự bảo trợ của kiến trúc như: cầu, tháp, cối xay gió, tượng đài và thậm chí là cột đèn. Hãy suy nghĩ rộng ra và bạn có thể phát hiện những điều tuyệt vời mà hầu hết mọi người sẽ bỏ lỡ.
nhiep-anh-kien-truc-2

TH Tổng hợp từ Design.vn

0937 48 3969