7 bí kíp viết CV tiếng Anh hấp dẫn nhà tuyển dụng

Ngày nay các công ty quốc tế rất chú trọng vào bản CV trong tuyển dụng vì qua đó có thể tìm được ứng viên tiềm năng. Vậy viết một bản CV tiếng Anh thế nào để hấp dẫn nhà tuyển dụng?

1. Cấu trúc CV tiếng anh quan trọng như thế nào?

Theo bạn cấu trúc đầy đủ của một bản CV tiếng Anh xin việc gồm những gì?

 • Professional – Mục đích chuyên nghiệp
 • Career – Nghề nghiệp
 • Research Objectives – Nghiên cứu
 • Education – Học vấn
 • Honors/Achievemen – Thành tích / Giải thưởng
 • Specialized Skills – Kỹ năng chuyên môn
 • Work Experience – Kinh nghiệm làm việc
 • Community Service – Hoạt động cộng đồng
 • Interests – Sở thích
 • References/Letters of Recommendation – Chứng nhận /Thư giới thiệu
 • ……..

CV5

 

Dù bạn quyết định viết những gì vào CV thì cũng đừng quên sự rõ ràng, rành mạch là yếu tố vô cùng quan trọng, là bước đầu tiên giải đáp cho câu hỏi “Làm sao để viết CV xin việc bằng tiếng Anh?”

2. Cách sử dụng từ ngữ:

Hãy tưởng tượng các bạn đang giao tiếp với nhà tuyển dụng qua bản CV tiếng Anh này thì điều gì tạo nên ấn tượng ban đầu? Không có công cụ nào mạnh mẽ bằng ngôn từ! Hãy chọn những điều nói lên tính cách con người bạn nhiều hơn là những cái mà ai cũng có ví dụ như Teamwork skills (kĩ năng làm việc nhóm), Communication skills (kĩ năng giao tiếp), Negotiation skills (kĩ năng thương thuyết đàm phán), Task and time management skills (kĩ năng quản lí thời gian và công việc), Computer skills (kĩ năng máy tính), Public speaking skills (kĩ năng nói trước công chúng).

CV4

“Biết tôn lên những điều khác biệt” – Chìa khóa của một bản CV tiếng Anh xin việc khiến nhà tuyển dụng không thể bỏ qua được.

3. Câu văn ngắn gọn

Tiếng Anh là ngôn ngữ ưa chuộng sự đơn giản, ngắn gọn NHƯNG vẫn đảm bảo sự rõ ràng, rành mạch. Ngữ pháp và chính tả trong bản CV tiếng Anh phải chính xác tuyệt đối, tuân thủ đúng những quy tắc chuẩn. Nhiều bạn sai lầm khi nghĩ rằng nếu miêu tả chi tiết những kinh nghiệm làm việc và thế mạnh của mình thì sẽ được đánh giá cao. Tuy nhiên, có một sự thật trong ngành tuyển dụng là nếu phần miêu tả dài hơn 6 dòng có thể gây khó khăn cho người đọc trong việc định hướng và tiếp nhận thông tin. Vì vậy bạn nên lựa chọn những nội dung nổi bật nhất để viết trong bản CV tiếng Anh của mình nhé.

4. Sử dụng tiếng Anh đơn giản

Đừng nghĩ rằng dùng câu chữ càng phức tạp và bóng bẩy bấy nhiêu thì người tuyển dụng khi đọc sẽ càng nghĩ bạn thông minh bấy nhiêu. Làm như vậy sẽ khiến người đọc cảm thấy bạn đang khoe mẽ hoặc quá tự tin vào bản thân mà thôi. Hãy nghĩ thử xem, trước hàng nghìn đơn xin việc, nhà tuyển dụng sẽ chọn một CV được viết đơn giản, dễ đọc hay một CV dùng toàn từ khó và thậm chí còn chưa chính xác?  Đừng tự làm khó bản thân, hãy là chính mình và mạnh dạn thể hiện phong cách và tính chân thật trong CV của mình. Đây là bí kíp nghe thì dễ nhưng không phải ai cũng làm được khi viết bản CV tiếng Anh xin việc.

5. Tránh dùng đại từ nhân xưng ngôi nhất

Một nguyên tắc quan trọng mà không phải ai cũng biết khi viết CV đó chính là tránh dùng ngôi thứ nhất, bởi một lý do logic là: Bạn muốn nói về ai trong CV của mình ngoài bạn? Nếu ngay cả một điều cơ bản này mà bạn cũng mắc phải thì chắc chắn CV của bạn sẽ bị loại từ vòng đầu tiên, trước khi đến tay nhà tuyển dụng. Các mạo từ cũng nên dùng một cách chọn lọc, không sử dụng bừa bãi. Hãy thận trọng ngay từ những điều nhỏ nhất để có thể viết một bản CV tiếng Anh thật hoàn hảo nhé! Tránh dùng đại từ danh xưng ngôi thứ nhất

6. Sử dụng phương pháp liệt kê 

Một bí quyết để tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng khi đọc CV của bạn chính là liệt kê ngắn gọn những điểm mạnh của bạn. Khi liệt kê trong CV tiếng Anh, bạn nên bắt đầu bằng một động từ và phải nhất quán về dạng, cách chia tất cả các động từ đó. Hơn thế nữa, các bạn nên sử dụng ngữ chủ động, thì của câu phải luôn đồng nhất với thời điểm của những hành động bạn liệt kê cũng như với những cụm cấu trúc ngữ pháp ngang hàng. Cách viết như vậy sẽ giúp nhà tuyển dụng dễ dàng nắm bắt nhanh, chính xác những ý bạn muốn trình bày hơn là khi viết cùng một lượng thông tin trên một đoạn văn. Điều này chẳng phải sẽ giúp bạn có một bản CV tiếng Anh đánh đâu trúng đấy hay sao?

CV3

7. Chắt lọc nội dung :

Thường thì chúng ta luôn muốn ôm hết, viết hết để khoe được hết tài năng bản thân phải không? Nhưng chính sự dài dòng, kể lể quá nhiều ấy có thể khiến nhà tuyển dụng thấy ngao ngán trước bản CV của bạn. Bí kíp ở đây đơn giản là “Không dài nhưng lại chất”. Thật đấy, đừng biến mọi thứ trở nên phức tạp và rắc rối.

Hãy thật đầu tư vào CV của bạn, cho nhà tuyển dụng thấy được tâm huyết của bạn dành cho vị trí muốn ứng tuyển. Nắm bắt cơ hội từ những điều nhỏ nhặt nhất sẽ giúp bạn tiến gần hơn trên con đường thành công.

0937 48 3969